ผู้เขียน หัวข้อ: หนังสือสำหรับเด็กจุดเริ่มต้นของการเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกรัก  (Read 113 times)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

pstana

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 246
    • ดูรายละเอียด


หนังสือสำหรับเด็กเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญของการส่งเสริมพัฒนาการให้ลูกรักโดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยเด็กซึ่งเป็นวัยที่อยากรู้อยากเห็นและอยากลองไปเสียหมดทุกอย่าง พ่อและแม่จึงต้องเลือกหนังสือสำหรับเด็กหรือหนังสือนิทานที่เหมาะสมกับช่วงวัย เพื่อสามารถส่งเสริมจินตนาการการสร้างกระบวนการคิด การเรียนรู้จดจำ การเชื่อมโยง การสร้างทัศนคติในเชิงบวก และยังสามารถนำไปต่อยอดในการทำกิจกรรมที่ลูก ๆชอบ
การเลือกหนังสือให้ลูก ๆ อย่างเหมาะสมในแต่ละช่วงวัยนั้นมีความสำคัญมาก เนื่องจากเด็กในแต่ละวัยนั้นจะมีพัฒนาการที่ต่างกันช่วง1 ปีแรกเด็กจะยังไม่รู้จักว่าอะไรคือหนังสือ แต่จะมีพัฒนาการในด้านการมองเห็น เหมาะกับหนังสือนิทานที่มีรูปภาพใหญ่ ๆ แต่ไม่ต้องมีคำบรรยายหรือส่วนประกอบที่ยิบย่อย เน้นสีสันสวยงามและภาพชัดเจน ตัวอย่างเช่น รูปทรงเลขาคณิต รูปบ้าน รูปสัตว์ ต้นไม้ ใบหน้าคน เป็นต้น
ช่วง 2-3 ขวบเด็ก ๆจะมีพัฒนาการทางด้านภาษาอย่างเห็นได้ชัด สังเกตจากเด็ก ๆจะเริ่มจดจำคำพูดและเลียนแบบ คุณพ่อและคุณแม่ควรหาซื้อ+หนังสือนิทานที่เริ่มมีเรื่องราวง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน มีตัวอักษร มีภาพประกอบ เล่านิทานให้ลูกฟังก่อนนอนหรือจะเป็นนิทานชุด (Series) ที่มีขายในร้านหนังสือนายอินทร์ก็ได้เช่นกัน
ช่วง 4-6 ขวบสังเกตเห็นได้ชัดว่าเด็กน้อยสนใจสิ่งรอบข้างอยากรู้อยากเห็นและอยากลองไปเสียหมด เริ่มถามถึงเหตุและผลว่าสิ่งนี้มาจากไหน ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น คุณพ่อและคุณแม่อย่าลืมหมั่นตอบคำถามเพื่อเติมเต็มจินตนาการให้กับลูก ๆ และส่งเสริมด้วยหนังสือหรับเด็กที่เกี่ยวคุณธรรมในเรื่องง่าย ๆ ซึ่งเน้นหนังสือสำหรับเด็กที่มีเรื่องราวที่เข้าใจง่าย อ่านง่าย ดังเช่น การกล่าวคำขอโทษ การแบ่งปันสิ่งของกับเพื่อน ๆการเสริมสร้างจินตนาการด้วยชุดวาดภาพระบายสีหนังสือนิทานเกี่ยวกับเจ้าหญิง เจ้าชาย
ในช่วง 7 ขวบจนถึง 10 ขวบ เป็นวัยที่เริ่มเข้าใจตรรกะของเหตุและผล ยิ่งได้ไปโรงเรียนยิ่งทำให้ได้พัฒนาทักษะทางภาษาและทักษะในการคิดคำนวณสามารถเรียนรู้เรื่องราวที่ซับซ้อนได้หนังสือสำหรับเด็กที่เหมาะสมกับช่วงวัยนี้คือหนังสือการ์ตูนที่สอดแทรกความรู้ ไม่ว่าจะเป็นคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ การท่องโลกไดโนเสาร์แนวผจญภัย แนวสืบสวน ฯลฯ ส่งเสริมในสิ่งที่เค้าชอบโดยไม่บังคับ ซึ่งมีอยู่มากมายในร้านหนังสือนายอินทร์
หนังสือสำหรับเด็ก ไม่ใช่เพียงเป็นแหล่งความรู้ให้ลูก ๆเท่านั้น แต่มันยังเป็นตัวกลางในการสร้างความรักและความผูกพันในครอบครัว ไม่ว่าจะผ่านการเล่านิทานให้ลูก ๆฟัง การช่วยกันระบายสี รวมไปถึงการสอดแทรกคุณธรรมผ่านเรื่องราวในหนังสือนิทาน ให้ลูก ๆ นั้นได้รู้จักการแบ่งปัน การเรียนรู้เหตุผล การคิด และเสริมสร้างทักษะอื่น ๆ อีกมากมาย หนังสือดีมีคุณค่าเหล่านี้ สามารถหาซื้อได้ที่ร้านหนังสือนายอินทร์ทุกสาขา

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
https://www.naiin.com/category?category_1_code=19&product_type_id=1