ผู้เขียน หัวข้อ: ระหว่างเคส macbook แบบแข็งกับแบบอ่อน แบบใดดีมากกว่ากัน  (Read 84 times)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

pstana

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 246
    • ดูรายละเอียด
เมื่อเอ่ยถึงการคุ้มครองป้องกันวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ราคาแพงแพงอย่าง macbook แล้ว วิธีแรกที่ทุกคนคงจะระลึกถึงเลยก็คือ การหาเคส macbook มาสวม เพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้เกิดอันตรายมากระทบกับ macbook โดยตรง กระทั่งทำให้ตัว macbook กำเนิดรอยขูดขีดจนถึงมองไม่สวยงาม และก็ยังทำให้เกิดการลดมูลค่าเมื่อจะนำไปขายต่ออีกด้วย

เคส macbookที่มีจัดจำหน่ายอยู่ตามร้านคอมพิวเตอร์รวมทั้งบนท้องตลาดในปัจจุบัน สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 จำพวก ดังเช่น เคสชนิดแข็ง แล้วก็เคสจำพวกอ่อน โดย case macbook แบบแข็งจะมีลักษณะเป็นกรอบพลาสติกที่แข็งแรงอยู่พอควร ทั้งยังมีเนื้อพลาสติกค่อนข้างจะครึ้ม ในขณะ macbook case อย่างอ่อน จะเป็นเคสที่สร้างขึ้นจากวัสดุจำพวกซิลิโคน มีความอ่อนนิ่ม เนื้อบาง ผู้ครอบครอง macbook คนจำนวนไม่น้อยที่มามองเห็นดังต่อไปนี้ อาจจะเกิดความข้องใจว่าเคสแบบใดดีมากกว่ากัน แล้วเราควรจะเลือกใช้เคสประเภทใด ในบทความนี้จะขอนำเสนอส่วนดีส่วนเสียของเคสทั้งสองแบบ แล้วเทียบให้ท่านนักอ่านได้มีความคิดเห็นว่า เคสแบบใดที่ควรที่จะทำการเลือกมาใช้งานเป็นของตน

เริ่มจากเคสแบบแรก คือเคส macbook ชนิดแข็งกันก่อน ตามที่ได้กล่าวไปว่าเป็นเคสที่สร้างขึ้นจากอุปกรณ์ชนิดพลาสติก มีเนื้ออุปกรณ์ที่ออกจะครึ้ม และมีความแข็งแรงสูง ยืดหยุ่นได้น้อย ข้อดีของเคส macbook ประเภทนี้ก็คือออกจะแข็งแรง สามารถป้องกันรอยขูดขีดและก็อันตรายต่างๆได้ดียิ่งไปกว่าเคสอย่างอ่อน ซึ่งในเคสบางรุ่น สามารถคุ้มครองป้องกันความทรุดโทรมจากการตกร่วงให้กับ macbook ได้อย่างยิ่งจริงๆ แต่ว่าข้อด้อยของเคสประเภทนี้ก็คือ เนื่องด้วยตัวอุปกรณ์ค่อนข้างแข็ง ทำให้เมื่อนำ macbook ใส่เข้าไปแล้วจะค่อนข้างแน่น ถอดออกลำบาก และก็ในบางครั้งแม้เราถอดเคส macbook ออกแรงๆก็อาจจะก่อให้ตัว macbook เป็นรอยเนื่องจากเคสเสียเองได้

เคสประเภทถัดมาเป็น เคส macbook อย่างอ่อน เคสชนิดนี้จะใช้สิ่งของชนิดซิลิโคน ยาง หรือไม่ก็พลาสติกอย่างอ่อนมาทำเป็นเคส เนื่องจากว่ามีคุณลักษณะด้านอ่อนนิ่ม ทำให้เคสประเภทนี้มีข้อดีคือไม่มีผลต่อผิวของ macbook สามารถสวมและก็ถอดได้จากที่ตนสะดวก ไม่ต้องระแวดระวังมากราวกับอย่างเคสแบบแข็ง แต่ ข้อบกพร่องของเคสชนิดนี้ก็คือ คุ้มครองปกป้องอันตรายได้ไม่มากเมื่อเทียบกับเคส macbook อย่างแข็ง หากเจอเหตุอย่างการโดนสิ่งของแหลมๆจิ้ม ก็อาจจะทำให้เคสทะลุ และก็อันตรายจะเข้าไปสัมผัสกับผิวของ macbook ได้เช่นเดียวกัน นอกเหนือจากนี้ การใส่เคสอย่างอ่อนให้กับ macbook ก็ต้องระวังในเรื่องของน้ำหนัก macbook แล้วก็การหิ้วด้วย ด้วยเหตุว่าในบางครั้งถ้าหากว่าพวกเราใส่เคสที่บางเหลือเกินให้กับ macbook ที่มีขนาดใหญ่และก็มีน้ำหนักมากมาย ก็อาจจะก่อให้เคสเกิดการฉีกให้ขาดระหว่างย้ายที่ได้

เนื้อหาที่พูดถึงไปด้านบน ก็คือ ข้อดีขอเสียของเคสทั้งยัง 2 ประเภท อย่างไรก็แล้วแต่ พวกเรายังมิได้เอ่ยถึงอีกเรื่องหนึ่งซึ่งนับว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับ macbook เป็นอันมาก ซึ่งก็คือการระบายความร้อน เนื่องจากระหว่างที่พวกเราใช้งาน macbook แน่นอนว่าย่อมจำเป็นต้องกำเนิดความร้อนขึ้นในตัวเครื่อง โดยทั่วไปถ้าว่าเราไม่ได้ใส่เคส ความร้อนจะถูกระบายออกทางช่องระบายความร้อนที่มีอยู่รอบๆด้านข้าง และก็ใต้ตัวเครื่อง macbook แต่ว่าถ้าเกิดเราจับ macbook ใส่เคส การระบายความร้อนก็จะทำได้เต็มที่ดังเดิม ยิ่งในmacbook case รุ่นเดี๋ยวนี้ที่ยังไม่มีการเจาะช่องเพื่อช่วยสำหรับในการระบายความร้อน จะยิ่งไม่อาจจะระบายความร้อนได้เลย รวมทั้งถ้าหากใช้ไปนานๆจะก่อให้ macbook แก่การใช้แรงงานสั้นลง เพราะฉะนั้น การเลือกใช้เคส macbook พวกเราจึงควรเลือกใช้เคสซึ่งสามารถถอดออกได้อย่างง่ายๆดังนั้นจึงสามารถฟันธงได้เลยว่าเคส macbook อย่างอ่อนดียิ่งกว่าแน่ๆ เนื่องจากว่ามันจะไม่ก่อเกิดรอยขีดข่วน หรืออันตรายระหว่างการถอดเหมือนอย่างเคสอย่างแข็ง หรือหากผู้ใดกันอยากใช้เคสอย่างแข็ง ก็ควรจะเลือรุ่นที่ใช้เขี้ยวล็อกเป็นซิลิโคนหรือพลาสติกบางๆเพื่อให้การถอดสามารถทำได้สบาย ไม่ต้องรอถอดให้ถี่ถ้วนเพราะว่ากลัวว่าเขี้ยวจะลบออกมา หรือจะกำเนิดรอยข่วนขึ้นที่ตัว macbook ได้ อย่างไรก็ตามในตอนนี้ มีผู้ผลิตหลายรายที่มานะสร้างสรรค์เคส macbook จำพวกมีรูระบายความร้อนออกมา ไม่แน่ว่าในอนาคต เราบางทีก็อาจจะสามารถสวมเคส macbook ไว้ได้ตลอดระยะเวลา แบบไม่ต้องกลัวแล้วว่าความร้อนจะระบายออกไม่ได้จนถึงทำให้อายุการช้งานของ macbook สั้นลง

ด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งปวงทั้งหมดที่ว่ามานี้ จึงเอามาสู่ผลสรุปที่ว่า เคสที่เหมาะสมที่สุดสำหรับ macbook เป็นเคสอย่างอ่อน เนื่องจากสามารถถอดออกง่าย สวมใส่ง่าย หากแม้ความสามารถการปกป้องอันตรายจะไม่พอๆกับcase  macbook อย่างแข็ง แต่ว่าผู้ใช้งานก็สามารถมั่นอกมั่นใจได้ว่า ตัวเคสจะไม่มาเป็นโทษกับ macbook เสียเอง

ในส่วนของการใช้งานเคส macbook นอกเหนือจากเรื่องของความร้อนที่ผุ้ใช้ต้องระวังแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่สมควรละเลยไปเลยก็คือฝุ่น มองเผินๆเคส macbook จะมองเป็นเกราะคุ้มครองแน่นหนาที่ฝุ่นละอองเป็นไปไม่ได้เข้าไปได้ แต่ว่าอันที่จริง เมื่อเรานำเคสเข้าสวมกับอุปกรณ์ ระหว่างเคสกับตัว macbook จะมีช่องว่างอยู่หน่อยนึง ซึ่งช่องว่างนี้ฝุ่นผงสามารถเข้าไปได้ และก็ถ้าหากปลดปล่อยไว้นานๆฝุ่นละอองจะสะสม เพิ่มพูนจนถึงทำให้ macbook เปรอะเปื้อน ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเลือกใช้เคสชนิดใดก็ตาม ควรจะหมั่นถอดออกมาทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ เพื่อไม่ให้มีฝุ่นละอองเข้าไปจับ อันจะส่งผลต่อสุขลักษณะอายุการใช้งานของ macbook เองด้วย
https://www.dotlife.store/mac-pc-accessory/mac-cases.html