ผู้เขียน หัวข้อ: สุขภาพหมายถึงระดับของประสิทธิภาพเชิงการทำงาน :AO  (Read 67 times)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

jangna097narak

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 621
    • ดูรายละเอียด
สุขภาพเป็นระดับของคุณภาพเชิงการทำงานหรือเชิงเมตาบอลิกของสิ่งมีชีวิตปกติ พนันบอลออนไลน์ องค์การอนามัยโลกให้คำจำกัดความ "สุขภาพ" ไว้อย่างกว้างๆในกฎหมายธรรมนูญปี ค.ศ. 1948 ว่าซึ่งก็คือ
สภาพการณ์อันบริบูรณ์ของการดำรงชีวิตดี (well-being) ทางร่างกาย ทางจิต และก็ด้านสังคมของบุคคล โดยไม่ได้คือเฉพาะแม้กระนั้นความไม่มีโรค หรือความไม่เป็นง่อยแค่นั้น (a state of complete physical, mental, and social well-being and not merely the absence of disease or infirmity.)
แม้นิยามนี้จะเป็นที่วิจารณ์โดยยิ่งไปกว่านั้นในหัวข้อของความไม่มีตัวชี้วัดที่ชัดแจ้ง ความไม่กระจ่างในด้านการพัฒนาที่มีความสำคัญในการรบสุขภาพแบบเป็นองค์รวม และก็หลักสำคัญสติปัญญาที่ตามมาจากการใช้คำว่า "บริบูรณ์" (ด้วยเหตุว่าทำให้รู้เรื่องไปว่าความมีสุขภาพแข็งแรงเกิดเรื่องที่เป็นได้ยาก) ก็ตาม แต่ว่าก็ยังเป็นนิยามที่ได้รับการยินยอมรับเยอะที่สุด ระบบแยกเป็นชนิดและประเภทต่างๆอาทิเช่น Family of International Classifications ขององค์การอนามัยโลก ซึ่งมี International Classification of Functioning, Disability and Health (ICF) แล้วก็ International Classification of Diseases (ICD) เป็นมาตรฐานที่เป็นที่ชื่นชอบใช้สูงที่สุดสำหรับการนิยามและก็วัดส่วนประกอบของสุขภาพ บทความสุขภาพ www.rophekathailand.com

คำอธิบายศัพท์อื่นๆ สมัครufabet

"สุขภาพ" เป็นแถวคิดเชิงสัมพัทธ์ซึ่งเปลี่ยนไปได้ตามข้อตกลง บางครั้งก็เลยมิได้นำมาซึ่งผลสรุปว่าต้องเป็นความปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ บุคคลซึ่งมีสภาวะความไม่สบายอะไรบางอย่างบางทีอาจจัดว่า "มีร่างกายแข็งแรง" ได้ถ้าหากสภาวะนั้นถูกควบคุมไว้โดยการดูแลรักษาพยาบาล ในตอนนี้ความรู้ความเข้าใจแบบนี้เปลี่ยนเป็นเรื่องธรรมดาในประเทศที่ปรับปรุงแล้วซึ่งพลเมืองแก่ยืนยาว เพราะเหตุว่าเมื่อบุคคลแก่เฒ่าลงถึงระดับหนึ่ง ความไม่ดีเหมือนปกติทางสายตา (refractive error)ก็เปลี่ยนเป็นเรื่องธรรมดา หรือบางครั้งโรคบางจำพวกบางทีอาจยังไม่ปรากฏหรือแสดงออกซึ่งอาการเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ทำให้คนป่วยสามารถดำรงชีวิตได้อย่างไม่ได้ต่างอะไรจากผู้มีร่างกายแข็งแรงทั่วๆไป