ผู้เขียน หัวข้อ: ช้อปปิ้ง ออนไลน์ รับประกันโดย Shopee Thailand  (Read 54 times)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

tanawatsiriwong9

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 15
    • ดูรายละเอียด
Shopee แพลตฟอร์มการค้าขายสินค้าตอนนี้เรียกว่าห่างไกลการเดินช้อปปิ้งที่ร้านเข้าไปทุกทีจ้ะ เมื่อแพลตฟอร์มใหม่ลำพองใจมากกว่า มันก็คือการซื้อขายของออนไลน์โดยที่ให้โอกาสให้พ่อค้าแม่ค้าเข้ามาจองพื้นที่ร้านค้าในระบบออนไลน์แล้วเปิดขายกันพึบพับ ที่ผ่านมามีเว็บไซต์ที่เริ่มมานานหลายรายแล้วก็ที้เป็นน้องใหม่มาแรงก็คือ Shopee นั่นเองค่ะ แพลตฟอร์นี้มีความคล้ายแต่ก็มีความแตกต่างในระบบการซื้อขายออนไลน์เจ้าอื่นๆ ก็คือ Shopee ใช้แพลตฟอร์มของการค้าขายผลิตภัณฑ์ออนไลน์ ในลักษณะของโม้เชียล ซึ่งเรียกว่า Social Commerce ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางครั้งก็อาจจะสนเท่ห์ใจว่าเพราะอะไรไม่เป็น e-Commerce เพราะเหตุว่ามันไม่เหมือนกันจ้ะ Social Commerce ก็คือการค้าขายสินค้ากันเองระหว่างผู้ใช้หรือเรียกว่า C2C ส่วนแพลตฟอร์มของรายอื่นๆจะเน้นย้ำที่การให้ผู้ขายมาเปิดร้านแล้วให้คนซื้อเข้ามาซื้อ เรียกว่า B2C นั่นเองค่ะ สรุปกล้วยๆว่าสองอย่างงี้แตกต่างกันตรงที่ผู้บริโภคคนขายนั่นเองจ้ะ
แม้จะเพิ่งเปิดตัวมาไม่นานนัก แม้กระนั้น Shopee ก็สามารถตีตลาดเพิ่มวอลลุ่มการค้าขายได้อย่างงดงามยิ่งไปกว่านี้ยังมีสาขาหรือชอปที่ให้บริการอยู่ถึง 7 ประเทศ คือ ไต้หวัน, อินโดนีเซีย,มาเลเซีย ,ประเทศฟิลิปปินส์ ,เวียดนาม, ประเทศสิงคโปร์ และประเทศปัจจุบันก็คือไทย เปิดมาเพียงแค่ หนึ่งปีครึ่งอย่างที่บอกจ้ะว่าไม่นานเลย แต่ว่ามียอดผู้สมัครใช้งานถึง 2 ล้านราย รวมทั้งจุดเด่นของ Shopee บนแพลตฟอร์มของ C2C ก็คือ ความง่ายค่ะ เราเข้าเว็บแล้วเล่นได้เหมือนที่เราเล่น Instagram คือพวกเราสามารถฟอลโล่วร้านค้าที่พวกเราชอบได้ เราสามารถกดซื้อของหรือใช้ระบบแฮชแทกเพื่อติดต่อกับผู้ขายโดยตรงได้ ราวกับใน Instagram อย่างยิ่งจริงๆล่ะ ฉะนั้นผู้ใช้งานที่เล่น IG กันอยู่แล้ว ก็เลยเข้ามาแล้วเล่นง่ายเลยล่ะ ส่วนผู้ใดกันแน่ที่ไม่ได้เล่น IG ก็สามารถเรียนรู้การใช้งานได้อย่างง่ายดายเลยล่ะค่ะ
ถึงแม้ว่าการค้าขายของออนไลน์จะมาในลักษณะของ C2C หรือ B2C หรือจะมีความสะดวกมากมายก่ายกองมากแค่ไหนก็ตาม ยังมีสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้ รู้สึกไม่วางใจ 100% ก็คือเรื่องระบบการโอนเงินจ่ายเงิน เพราะเหตุว่าทุกๆวันนี้อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วค่ะว่า มิจฉาชีพก็มากมาย การฉ้อฉลการโกงกลไกต่างๆดูเหมือนจะทำได้โดยง่าย หรือว่าความไม่พอใจในสินค้า แต่ว่าไม่สามารรถยนต์คืนเงินได้ เนื่องจากเงินไปอยู่ในมือของผู้ขายเป็นระเบียบแล้ว โดยเหตุนั้น Shopee จึงได้ขจัดปัญหานี้โดยการ รับรองจ้ะ
การการันตีโดย Shopee สิ่งนี้เป็นอย่างไร ???

การการันตีก็คือการรับประกันเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้บริโภค โดยแนวทางการก็คือ เงินที่ผู้บริโภคโอนเข้ามาเพื่อเป็นการจ่ายค่าผลิตภัณฑ์ ทุกบาททุกเงิน จะโอนเข้ามาพักไว้ที่บัญชีของ Shopee จนกระทั่งผู้บริโภคจะได้รับสินค้าเป็นที่เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ทางเว็บไซต์จึงจะโอนเงินให้กับคนขายนั่นเองค่ะ
ซึ่งการการันตีนี้จะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นและมั่นใจสำหรับในการจ่ายให้กับคนซื้อผลิตภัณฑ์โดยมีเงื่อนไขการจ่ายหรือปฏิบัติ ดังต่อไปนี้
จำนวนเงินที่ลูกค้าจ่ายค่าผลิตภัณฑ์ จะถูกโอนเข้าบัญชี Shopee เพื่อพักไว้จวบจนกระทั่งเราได้รับผลิตภัณฑ์ และก็เมื่อกระทำวิเคราะห์เรียบร้อยแล้ว พวกเราจำเป็นต้องเข้าไปกด ที่ “ฉันได้ตรวจแล้วก็ยอมรับสินค้า” เพื่อให้ทางระบบโอนให้ทางผู้ขาย
ในเรื่องที่พวกเราไม่กดการันตีภายในระยะเวลารับประกันระบบจะทำการโอนเงินให้ผู้ขายอัตโนมัติ ซึ่งถ้าพวกเรามิได้รับของภายในช่วงเวลายืนยันให้กดที่ “ขยายช่วงเวลาจัดส่ง” เพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้เงินโอนไปยังคนขาย 3 วัน (กดได้ 1 ครั้ง)
ช่วงเวลารับประกันจะตั้งแต่แมื่อวันที่เราการันตีการจ่ายเงิน โดยจะคำนวณจาก (ช่วงเวลาในการตระเตรียมพัสดุภัณฑ์ + ปริมาณวันที่ใช้ในการจัดส่งสินค้านั่นเองจ้ะ
แล้วทางเว็บหรือ Shopee จะกระทำโอนเงินให้ผู้ขายก็เมื่อ การสั่งซื้อเสร็จ (เมื่อคนซื้อกดยืนยันว่าได้รับผลิตภัณฑ์แล้ว หรือ 1 วันหลังจากที่ได้รับสถานะ “การจัดส่งเสร็จ” จากบริษัทสำนักงานขนส่ง) แล้วก็อีกหนึ่งกรณีคือ เมื่อพ้นช่วงเวลาการการันตี ทั้งนี้ระยะเวลารับประกันของผลิตภัณฑ์แต่ละอย่างจะแตกต่างกันออกไปขึ้นกับจำพวกผลิตภัณฑ์แล้วก็ช่วงเวลาในการตระเตรียมพัสดุนั่นเองค่ะ และก็ที่สำคัญก็คือถ้าหากพวกเราซื้อและจ่ายกับทางร้านโดยตรงเราจะไม่ได้รับสิทธิการรันตีโดย Shopee นะคะ เนื่องจากนับว่าโน่นเป็นพวกเราค้าขายกันด้วยความเต็มใจค่ะ