ผู้เขียน หัวข้อ: ไม้อัดฉาบฟิล์มดำ ทางเลือกใหม่ของการใช้แรงงานแบบคุ้ม  (Read 15 times)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

nazifmartinez

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 25
    • ดูรายละเอียด
กล่าวถึงเรื่องของการก่อสร้าง พวกเรายังคงอยู่กันที่เรื่องของไม้จ้ะ ซึ่งวันนี้จะคือเรื่องของไม้อัดที่เราคุ้นหูคุ้นตาชินตากันเป็นอย่างดีแน่นอนค่ะว่าไม้อัดเป็นสิ่งของที่เรารู้จักกันมานานและนิยมใช้ในลัษณะของการเอามาเป็นองค์ประกอบต่างๆของการสร้างบ้านสร้างอาคารหรือว่า ใช้ในงานขึ้นแบบองค์ประกอบต่างๆ เนื่องด้วยไม้อัดเป็นไม้ที่ค่อนข้างหาง่ายราคาถูก และน้ำหนักเบาถ้าเทียบกับสิ่งของอื่นๆกับการใช้งานนั่นเองค่ะด้วยเหตุนี้แล้วพูดถึงไม้อัด ก็ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีนานาประการแบบอย่างโดยยิ่งไปกว่านั้นในสมัยหลังๆค่ะมีการทำไม้อัดจากต้นกล้วย หรือไม้อัดชนิดต่างๆ อย่างเช่นไม้อัดเคลือบฟิล์มถ่ายรูป ไม้อัดดำ ฯลฯ เพื่อตอบโจทย์กับการใช้แรงงาน ซึ่งวันนี้จ้ะเราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของไม้อัดเคลือบฟิล์มดำนั่นเองจ้ะ


ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ อุปกรณ์ราคาถูกที่เหมาะกับการก่อสร้าง

ก่อนจะพูดถึงไม้อัดฉาบฟิล์มถ่ายรูปดำ ขอย้อนกลับไปที่คำว่าไม้อัดกันนิดหน่อยนึงค่ะ เพื่อเข้าใจง่ายขอเรียกไม้อัดประเภทนี้ว่าไม้อัดปกติค่ะ สิ่งของชนิดนี้เป็นสิ่งของจำพวกไม้อัดในรุ่นแรกๆที่ทำจากไม้หลายๆชนิดหรือเรียกว่าการรวมไม้หลายๆประเภทเข้าด้วยกัน หรือ อาจจะเป็นไม้ประเภท เดียวกัน ก็ได้จ้ะ โดยแนวทางการทำจะกระทำการตัดไม้ซุงหรือว่าตัดไม้จำพวกนั้นๆ ให้มีความยาวเท่าที่เราปรารถนาจ้ะต่อจากนั้นจะกระทำกลึงปากซุงหรือเรียกว่าฟันปากทุ่นไม้ขนาใหญ่ให้ได้แผ่นไม้เป็นแผ่นบางๆ โดยที่มีความหนาตั้งแต่ 1 ถึง 4 mm ต่อจากนั้นนำแผ่นไม้เหล่านั้นค่ะมาอาจติดกันโดยใช้กาวเป็นตัวประสานโดยทำให้ไม้แต่ละแผ่นมีแนวเศษไม้ตั้งฉากกัน และแผ่นไม้เหล่านั้นก็จะถูกอบแห้งในเตาอบจ้ะโดยทั่วไปแล้วไม้อัดจะมีขนาดกว้าง 4 ฟุตยาว 8 ฟุต มีความดกตั้งแต่ 4 6 8 10 15 และ 20 mm อย่างยิ่งจริงๆ
และด้วยขั้นตอนการผลิตตามที่ว่ามาจ้ะทำให้ไม้อัดมีคุณลักษณะที่แข็งแรงมีความคงทนสูงรวมทั้งมีความคงตัวไม่ยืดไม่หดรวมทั้งไม่แตกง่ายสามารถตอกตะปูหรือใช้ตะปูเกลียว หมวดใกล้ขอบแผ่นได้เลยทีเดียว นอกนั้นเรายังสามารถใช้งานได้ง่ายด้วยการตัดด้วยเลื่อยๆรวมทั้งยังฉลุลายได้ง่ายโดยที่ไม้อัดจะไม่มีการแตกหักเลยล่ะค่ะนอกนั้นแล้วยังสามารถโค้งงอได้โดยที่ไม้อัดไม่ฉีกไม่หักไม่แตกอีกด้วยและก็ที่สำคัญค่ะยังใช้เป็นฉนวนสำหรับเพื่อการกันความร้อนได้เป็นอย่างดีรวมทั้งที่มองเห็นบางๆอย่างนี้นะคะยังสามารถรับน้ำหนักได้ดิบได้ดีในอัตราที่สูงกว่าไม้ธรรมดา หรือไม้หนาบางประเภท อีกด้วยล่ะค่ะ
ด้วยคุณสมบัติมากมายขนาดนี้ค่ะก็เลยเป็นที่ชื่นชอบนำมาใช้เป็นโครงสำหรับในการหล่อเสาคอนกรีต สำหรับการก่อสร้างและก็ยังใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องเรือนต่างๆไม่ว่าจะเป็นตู้ โต๊ะชุดโซฟาและอื่นๆอีกมากมายแล้วก็ยังใช้เป็นโครงสร้างกล่องไม้ใช้สำหรับรองพื้นที่นอนหรือเตียงแล้วก็ทำผนังรวมไปถึงฝ้าเพดานต่างๆอีกด้วยล่ะค่ะ
มาถึงไม้อัดเคลือบฟิล์มดำที่พวกเราเกริ่นกันไปทีแรกๆกันบ้างจ้ะเกี่ยวกับเรื่องของไม้อัด ที่มีความแข็งแรงแข็งแรงขนาดนั้นแล้วในส่วนของไม้อัดชนิดเคลือบฟิล์มดำยังเป็นชนิดที่เรียกว่ามีความทนทานมากยิ่งกว่าไม้อัดปกติซะอีก และที่สำคัญราคาสูงกว่ากันไม่มากเลยล่ะค่ะ
ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำเป็นการนำไม้อัดที่เป็นแผ่นบางๆค่ะมาอัดกาวเป็นต้นว่าไม้อัดทั่วๆไปแต่จะมีการเคลือบผิวหน้าด้วยฟิล์ม phenolic สีดำ ซึ่งซิมตัวนี้จะมีคุณสมบัติแวววาวน้ำซึมผ่านได้ยากมากมายจ้ะก็เลยทำให้มีความแข็งแรงและแข็งแรงมากกว่าไม้อัดปกติทั่วไปยิ่งไปกว่านี้แล้วยังสามารถแกะแบบออกได้ง่ายอีกด้วยแล้วก็ที่สำคัญจ้ะยังสามารถใช้ได้ซ้ำหลายๆครั้งเวลาที่ไม้อัดตัวทั่วไปใช้งานได้เพียงครั้งเดียวก็จะต้องทิ้งเป็นเศษไม้แล้วล่ะจ้ะ
แล้วก็เนื่องจากว่ามีคุณสมบัติทนทานมากขนาดนี้ ก็เลยนิยมเอามาหล่อตอบแทนไม้กระดานเหมาะกับงานหล่อที่มีพื้นที่กว้างโดยเฉพาะนิยมทำเป็นไม้ในแบบการก่อสร้าง แบบเทคอนกรีตพื้นฝาผนัง ท้องคาน ข้างคาน พื้นต่างๆรวมทั้งตอม่อ และก็ฯลฯ นับๆดูแล้วก็เรียกว่าใช้ในงานหนักทั้งหมดทั้งปวง ยิ่งกว่านั้นแล้ว ค่าใช้สอยในการว่าจ้างขึ้นแบบไม้อัดฟิล์มถ่ายรูปดำยังถูกกว่าไม้อัดโดยธรรมดา ที่สำคัญค่ะ ภายหลังการถอดแบบหล่อ โดยใช้ไม้อัดฟิล์มถ่ายรูปดำเรายังจะได้ผิวคอนกรีตที่เรียบกว่าธรรมดาและก็ยังสามารถช่วยยืดอายุ ของงานที่ได้มากกว่าการใช้ไม้ บอร์ดหรือไม้อัดแบบทั่วไปอีกด้วยทำให้ไม้อัดฟิล์มดำกลายเป็นตัวเลือกที่ดีในช่วงปัจจุบันนี้เลยแล้วค่ะ