ผู้เขียน หัวข้อ: สายไฟ VCT ทนดีเหมาะกับทุกภาวะการใช้แรงงาน  (Read 15 times)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

elizabethchris352

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 13
    • ดูรายละเอียด
สายไฟเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีการใช้งานอยู่ทั่วๆไป มั่นใจว่าทุกบ้านจะต้องมีสายไฟที่ปฏิบัติภารกิจส่งไฟฟ้าไปยังทุกแห่งข้างในบ้าน ซึ่งสายไฟที่ใช้ในบ้านเป็นสายชนิดที่มีการวางแบบมาสำหรับไฟที่มีแรงดันต่ำ เป็น สายไฟที่สามารถทนแรงกดดันกระแสไฟฟ้าได้ตั้งแต่ 300 ถึง 750 โวลล์ สายไฟสำหรับไฟแรงดันต่ำมีอยู่ด้วยกันหลากหลายประเภท ดังเช่น สายไฟไอวี สายไฟวีเอเอฟ สายไฟเอชดับเบิลยู สายไฟเอ็นวายวาย สายไฟวีซีหน เป็นต้น โดยเฉพาะสายไฟ VCT เป็นสายที่นิยมประยุกต์ใช้งานในครัวเรือน อีกทั้งเดินสายไฟในบ้านแล้วก็ทำเป็นสายไฟเชื่อมต่อระหว่างเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์กับปลั๊กไฟด้วย สายไฟ VCT สายไฟสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ


สายไฟ VCT เป็นสายไฟที่มีรูปร่างกลม มีความอ่อนตัวค่อนข้างจะสูง สามารถทำการโค้งงอไปได้ทั่วทุกทิศทุกทางโดยที่เส้นทองแดงที่อยู่ด้านในสายไฟไม่หักหรือแตกออกจากกัน เนื่องด้วยศูนย์กลางของสายไฟจำพวกนี้มีเส้นทองแดงเส้นเล็กจำนวนมากรวมอยู่ร่วมกัน สายไฟที่ใช้งานมีทั้งยังแบบที่เป็น 1 แกน หลายแกนหรือหลายแบบที่มีสายดินอยู่ด้วย สามารถทนความร้อนได้มากถึง 70 องศาเซลเซียล แล้วก็ทนแรงกดดันไฟฟ้าได้สูงสุด 750 โวลล์ มีขนาดของสายไฟมีตั้งแต่ว่า 4 mm² ถึง 35 mm² การที่สายไฟจำพวกนี้เป็นที่นิยมกันอย่างล้นหลามเพราะเหตุว่า

1. โค้งงอได้ง่าย ด้วยเหตุว่าศูนย์กลางของสายไฟมีเส้นทองแดงขนาดเล็กไม่น้อยเลยทีเดียว และก็เส้นทองแดงแต่ละเส้นมีความอ่อนตัวสูง เมื่อรวมตัวกันความอ่อนตัวดังที่กล่าวมาข้างต้นก็ยังคงอยู่ ทำให้สายไฟมีความอ่อนตัวและก็สามารถโค้งงอได้ โดยที่เส้นทองแดงภายในไม่แตกหักหรือแยกออกมาจากกันกระทั่งไม่อาจจะนำกระแสไฟฟ้าได้ ด้วยเหตุนั้นสายไฟจำพวกนี้จึงสามารถเข้ามุมหรือเข้าไปในพื้นที่ที่มีการโค้งงอหรือมีการหักมุมได้ง่าย

2.ทนแรงสั่นได้ดิบได้ดี อย่างที่พวกเรารู้ว่าเส้นแกนกลางของสายไฟ VCT มีเส้นทองแดงขนาดเล็กรวมกันจำนวนมากก็เลยมีพื้นที่รองรับแรงสั่นที่เกิดจากเครื่องจักรหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่เกิดแรงสะเทือนขึ้นในเวลาที่เครื่องมีการใช้งาน ดังเช่น เครื่องปั่น เครื่องผสมอาหาร เป็นต้น ทำให้เส้นทองแดงที่อยู่ด้านในศูนย์กลางไม่เกิดการแตกหักหรือแม้ว่าจะมีการแตกหักบ้างก็เพียงนิดหน่อยเพียงแค่นั้น ไม่ทำให้เกิดผลกระทบต่อการส่งไฟฟ้าอะไร

3.เปลือกหุ้มครึ้ม สายไฟ VCT มีเปลือกแบบ 2 ชั้น ชั้นแรกจะปฏิบัติหน้าที่ห่อเส้นทองแดงที่เป็นศูนย์กลางเพื่อแยกแกนแต่ละแกนออกมาจากกัน ส่วนเปลือกชั้นที่สองปฏิบัติหน้าที่หุ้มเปลือกชั้นแรกรวมเป็นเส้นเดียวกัน เปลือกชั้นลำดับที่สองจะมีความหนามากกว่าเปลือกชั้นแรก การที่มีเปลือกสองชั้นจึงทำให้สายไฟจำพวกนี้มีความคงทนต่อสิ่งแวดล้อมได้มากกว่าสายไฟที่มีเปลือกหุ้มเพียงแค่ชั้นเดี่ยว แล้วก็โอกาสที่เปลือกจะขาดออกจนถึงเส้นทองแดงที่แกนกลางเกิดความเสื่อมโทรมก็เลยเป็นไปได้ยาก ก็เลยเหมาะสมกับการใช้งานที่สายไฟจำเป็นต้องสัมผัสกับสภาพแวดล้อมที่มีการกัดกร่อนทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นแดด สายน้ำ กรด ด่าง ทำให้สายไฟมีอายุการใช้แรงงานมากยิ่งขึ้น

4.มีหลายแบบ สายไฟ VCT สายไฟมีทั้งแบบที่มีแกนเดียวและหลายแกน ซึ่งแบบที่มีหลายแกนได้มีการปรับปรุงให้มีแกนที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นสายดินประกอบอยู่ในสายเดียวกันด้วย ก็เลยสามารถใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต้องมีการเดินสายลงดิน อาทิเช่น เครื่องที่ไม่ไว้เพื่อใช้ในการทำน้ำอุ่น ฯลฯ ก็เลยสามารถประยุกต์ใช้งานเป็นสายดินได้โดยที่ไม่ต้องใส่ปลอกป้องกันสายไฟก่อนฝังลงดินหรือหาซื้อสายดินโดยเฉพาะอย่างยิ่งมาใช้

5.ใช้งานได้นานาประการ ด้วยคุณสมบัติที่ทนต่อสิ่งแวดล้อม สามารถโค้งงอเข้าได้ในทุกพื้นที่และก็ทนต่อแรงสั่นสะเทือนได้สูง สายไฟประเภทนี้จึงสามารถเอาไปใช้งานได้กับการเดินสายไฟฟ้าหลายแบบ ทั้งยังแบบฝังดินโดยตรงหรือร้อยท่อฝั่งดิน โยงลอยฟ้า ร้อยผ่านท่อหรือเดินในรางได้ทุกแบบ

จะเห็นว่าสายไฟ VCT เป็นสายที่สารพัดประโยชน์จริง สามารถนำมาปรับใช้กับการใช้แรงงานเดินสายไฟด้านในข้างนอกหรือใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ทุกชนิด เพราะเหตุว่าสายไฟชนิดนี้มีทั้งคงทนถาวร ความยืดหยุ่นสำหรับเพื่อการโค้งงอแล้วก็ทนแรงสั่นได้สูง จึงเหมาะกับคนทั่วๆไปใช้ประโยชน์งานเชื่อมต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าหรือช่างที่ต้องการสายไฟสำหรับการดำเนินการรวมทั้งการเลือกใช้สายไฟทุกคราวจำเป็นต้องเลือกสายก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาตรฐาน มอก. 11-2531(TIS 11-2531) ทุกหนเพื่อมั่นใจในคุณภาพของสายไฟที่ใช้ด้วย