ผู้เขียน หัวข้อ: ถังแก๊สปตท. มีข้อควรทราบอย่างไรบ้าง  (Read 17 times)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

visutkewkan

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 16
    • ดูรายละเอียด
ถ้าจะให้เอ่ยถึงถังแก๊สหุงต้มแน่นอนว่าจำนวนมากจะเลือกใช้ถังแก๊ส ปตท. ซึ่งเป็นรุ่นหรือแบรนด์ที่เรียกว่าได้รับความนิยมเยอะพอสมควรแต่ว่าอย่างที่พูดว่าถังแก๊ส ปตท. กลุ่มนี้เป็นวัตถุไวไฟที่มีความอันตรายอย่างยิ่งพอควร ด้วยเหตุผลดังกล่าวไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของวิธีการใช้งาน การเลือกขนาดให้สมควร รวมทั้งข้อควรจะทราบต่างๆอีกเยอะมากก็นับว่าเป็นเรื่องจำเป็นที่ชี้แนะว่าให้ทำความเข้าใจกันตั้งแต่เบื้องต้น โดยเหตุนี้ถ้าหากต้องการที่จะรู้แล้วเราก็จะรอคอยช้ากันอยู่เพราะเหตุใดมาเริ่มกันเลยดีกว่าไหม 


ถังแก๊สปตท. ที่ใครๆ ก็เลือกใช้งาน
1. ปริมาตร

สำหรับถังแก๊ส ปตท. เราจะมองเห็นเลยว่ามีปริมาตรที่นานัปการ โดยแต่ละความจุก็จะมีความแตกต่างกันไป โดยส่วนมากแล้วหากว่าเลือกใช้กับบ้านที่มีคนไม่เยอะแยะหรือไม่ค่อยได้ทำกับข้าวบ่อยๆบางทีอาจจะเลือกเป็นแบบ 15 กิโล ซึ่งถ้าหากว่ามีความประพฤติการทำอาหารน้อยก็บางครั้งก็อาจจะช่วยยืดระยะเวลาได้อีกนาน แต่ว่าหากว่าเป็นขนาดความจุที่ 7 กิโลกรัมลงไป ในส่วนนี้บางครั้งก็อาจจะจำเป็นต้องเปลี่ยนกันบ่อยๆหรือหากว่าเป็นขนาด 48 กก.อันนี้จะถือว่าเป็นขนาดที่ใหญ่มากที่สุด และจำนวนมากนั้นชอบใช้สำหรับกรุ๊ปที่จะต้องทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารหรือเบเกอรี่ ด้วยเหตุนี้ถ้าว่าผู้ใดกันมีการประกอบธุรกิจเบเกอรี่เล็กๆอยู่ในบ้านก็บางครั้งอาจจะเลือกใช้ถังแก๊ส ปตท. แบบ 48 กก.ก็ได้
แต่จุดสำคัญเป็นในเรื่องของการเลือกขนาดปริมาตรได้สมควรไม่ใช่เพียงแค่ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการออมค่าครองชีพ ทั้งนี้ยังสามารถที่จะช่วยสำหรับในการคุ้มครองปกป้องการเสี่ยงที่จะมีต้นเหตุที่เกิดจากการใช้แรงงานที่ไม่สมดุลกับขนาดปริมาตรที่มี


 
2. ภาวะข้างนอก

ไม่ใช่แค่เรื่องของการเลือกขนาดปริมาตรในส่วนของสภาพภายนอกก็เป็นสิ่งสำคัญ ในส่วนนี้แนะนำว่าควรจะที่จะมีการตรวจสอบไม่ว่าจะเป็นรอยรั่วหรืออาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีข้อบกพร่องจากการสร้างหรือการใช้งานมาก่อนหน้านี้ ด้วยเหตุดังกล่าวแนวทางสำหรับในการตรวจดูเป็นใช้น้ำสบู่ลูบไปตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมืออะไรก็ตาม โดยถ้าหากรอบๆไหนที่ลูบไปแล้วเกิดมีฟองสบู่ผุดขึ้นมาแสดงว่าในบริเวณนั้นจะเป็นรอบๆที่เกิดรอยรั่วหรือรูรั่ว ภายหลังเจอรอยรั่วหรือข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นก็คืนร้านค้า

แต่ว่าดังนี้ทางที่ดีบางครั้งอาจจะจำเป็นต้องดูเครื่องหมายยืนยันมาตรฐานที่มีการเจาะจงวันเดือนปีของการตรวจแนะนำว่าครั้งล่าสุดไม่สมควรเกิน 5 ปีขึ้นไป ซึ่งในส่วนนี้สามารถที่จะเช็คได้บนตัวถังก๊าซ และไม่ใช่แค่เพียงรอยรั่วแค่นั้นยังควรต้องวิเคราะห์รอยบุ๋ม การบวม หรือแม้กระทั้งกระทั่งการขึ้นสนิมที่เกิดขึ้นบริเวณศีรษะวาล์ว ซึ่งบางครั้งก็อาจจะเป็นความเสี่ยงที่ทำให้เกิดการเสียหาย

3. สถานที่วาง

และนอกเหนือจากเรื่องที่กล่าวไปทั้งผองพื้นฐาน ในส่วนของสถานที่วางก็เป็นข้อสำคัญ เสนอแนะว่าควรที่จะเลือกวางบนพื้นที่ที่มีความยั่งยืนและมั่นคง พื้นผิวเป็นแบบเรียบไม่ตะปุ่มตะป่ำ เพื่อเป็นการคุ้มครองป้องกันการล้มและก็ทำให้เกิดการชำรุดของตัวถังแก๊ส ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดการระเบิดได้ แล้วก็นอกจากนี้ควรที่จะทำให้บริเวณนั้นเตียนโล่งรวมทั้งมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก จัดตั้งให้ห่างจากเตาแก๊สพอควร เพื่อเป็นการคุ้มครองปกป้องหรือทางที่เหมาะสมที่สุดสถานที่วางแนะนำว่าควรที่จะต้องมีการโยกย้ายออกง่ายไม่มีการบังทิศทางในการเข้าออก

โดยจะตั้งใจเพียงแต่ในสถานที่วางถังก๊าซเพียงอย่างเดียวไม่มีทางเป็นไปได้ อีกสิ่งที่จำเป็นเป็นสายนำแก๊ซ แนะนำว่าให้เลือกจัดตั้งให้สูงขึ้นมากยิ่งกว่าเตาแก๊สพอควรไม่ให้อยู่ใกล้กับรอบๆที่จ่ายกระแสไฟ เพราะว่าอาจจะส่งผลให้ตัวสายที่เป็นพลาสติกเกิดการละลายรวมทั้งทำให้ความร้อนเจอกับแก๊สมีผลส่งผลให้เกิดการปะทุได้ง่าย ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องอันตราย

ด้วยเหตุนี้แล้วจากที่เสนอแนะมาทั้งปวง 3 ข้อถือว่าเป็นเรื่องหลักๆสำหรับในการใช้งานถังแก๊ส ปตท. ให้ไม่เป็นอันตรายและก็ลดความเสี่ยงที่จะมีอันตรายได้มาก และไม่เพียงเท่านั้นสิ่งจำเป็นเยอะที่สุดก็คือการตรวจทานประสิทธิภาพก่อนที่จะเอามาจัดตั้ง ส่วนมากชอบดูเพียงแค่ตาเปล่า แต่อย่างที่ชี้แนะไปแล้วว่ามีแนวทางในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการตรวจทานที่จะช่วยปกป้องแก๊สรั่ว เพราะฉะนั้นแล้วชี้แนะเลยว่าในตอนแรกที่ได้ถังแก๊ส ปตท. มาให้ตรวจดูเป็นลำดับแรกๆนั่นเอง