ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกซื้อเครื่องปั๊มลม  (Read 16 times)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

svetlanajaney

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 16
    • ดูรายละเอียด
การเลือกซื้อเครื่องปั๊มลม
« เมื่อ: ก.พ. 06, 2019, 04:55 AM »
เอ่ยถึงปั๊มลมคนจำนวนไม่น้อยคงจะคุ้นหน้าชินตาเป็นอย่างดีจ้ะ โดยเฉพาะคุณพ่อบ้านหรือคุณสุภาพบุรุษ ปั้มลมเป็นวัสดุอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่เป็น อุปกรณ์สารพัดประโยชน์ของบ้านเลยก็ว่าได้จ้ะเพราะว่าเจ้าเครื่องนี้สามารถใช้งานได้นานาประการ แบบอย่าง เอ่ยถึงคุณประโยชน์ก็มากเหมือนกันจ้ะ โดยเหตุนั้นแล้วหลายๆบ้านก็เลยเลือกที่จะมีวัสดุอุปกรณ์ชิ้นนี้ติดบ้านไว้ยังไงก็อุ่นใจค่ะ สำหรับบ้านไหนที่ยังไม่มีปั๊มลมที่ว่านี้เรามาดูกันค่ะว่าเนื้อหาของปั๊มลมคืออะไรบ้างรวมทั้งก่อนการที่จะตัดสินใจเลือกซื้อสิ่งที่เราควรคิดถึงมีอะไรบ้างจ้ะ


เครื่องปั๊มลม อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับทุกบ้าน


องค์ประกอบของที่ปั๊มลม

หัวปั๊มลม ส่วนประกอบตัวนี้จะทำหน้าที่ผลิตลมให้กับเครื่องปั๊มลมค่ะ

มอเตอร์กระแสไฟฟ้าเท่าตัวมอเตอร์กระแสไฟฟ้าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญตัวหนึ่งของปั๊มลมค่ะเพราะเหตุว่าเครื่องมอเตอร์ไฟฟ้าจะฯลฯกำเนิดพลังงานที่ทำให้พลังงานของเครื่องนั้นแรงหรือเปล่าแรงก็ขึ้นกับมอเตอร์ไฟฟ้านั่นเองจ้ะ

ถังเก็บลม ก็ถือได้ว่าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญไม่แพ้กับมอเตอร์กระแสไฟฟ้าค่ะเนื่องจากว่า ถ้ามอเตอร์กระแสไฟฟ้าเป็นต้นกำเนิดพลังงานที่ให้ความแรงของเครื่องแล้วถังเก็บลมก็เปรียบได้ดั่งกับ ตัวเก็บกักพลังงาน ที่เมื่อมอเตอร์ไฟฟ้ากำเนิดพลังงานขึ้นมาแล้วพลังงานทั้งปวงก็จะถูกเก็บเอาไว้ในถังเก็บลมนั่นเอง

switch ส่วนนี้เรียกว่าสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นอีกเช่นกันจ้ะถ้าเกิดขาดไปแน่นอนว่าการปฏิบัติงานคงยากแล้วสวิตซ์เป็นตัวควบคุมการทำงานอัตโนมัติของเครื่องปั๊มลมให้ยังสามารถดำเนินงานได้อย่างปกติค่ะ

magnetic ตัวนี้เปรียบได้กับ ผู้คุ้มจ้ะเพราะว่าเขาจะทำหน้าที่ดูแลและป้องกันลักษณะการทำงานของมอเตอร์ ให้เกิดความสมบูรณ์มากที่สุด

เกจ์วัด ตัวนี้จะปฏิบัติหน้าที่ เป็นตัวบอกจำนวนลมที่อยู่ในถังเก็บลมจ้ะว่าเวลานี้เครื่องปั๊มลมมีปริมาณลมมากน้อยแค่ไหนเรียกว่าติดมาพร้อมๆกับถังเก็บลมเลยทีเดียวค่ะ

โปโล อุปกรณ์ชิ้นนี้จะปฏิบัติภารกิจเป็นตัวระบายลมออกมาจากถังในกรณีที่สวิสไม่ทำงานนั่นเองค่ะ

ตัวเช็ควาล์ว ตัวนี้ค่ะมีบทบาทสำหรับเพื่อการป้องกันพลังงานไหลย้อนกลับไปเข้ามายังหัวปั้มลมค่ะในกรณีที่ลมได้ขับออกไปจากตัวเครื่องแล้วนั่นเองจ้ะ

สายระบายลม ตัวนี้จะปฏิบัติภารกิจสำหรับการระบายลมไปยังถังเก็บลมค่ะจะเรียกว่าเป็นตัวลำเลียงลมก็ได้ด้วยเหมือนกัน

ท่อทองแดง ตัวนี้เขาจะมีหน้าที่ในการปล่อยลมออกจากสายลดแรงเสียดทานสำหรับการทำงานนั่นเองจ้ะ

ตาแมว ความสำคัญขององค์ประกอบชิ้นนี้ก็คือใช้สำหรับมองปริมาณน้ำมันหล่อลื่นที่มีอยู่ในเครื่องปั๊มลมนั่นเองจ้ะ ดังที่พวกเราจะสังเกตว่าเครื่องทุกเครื่องจะมีตากลมกลมใสใสๆให้พวกเราเห็นปริมาณน้ำมันหล่อลื่นในเครื่อง นั่นแหละค่ะ
และนี่เป็นส่วนประกอบ ทั้งสิ้นของเครื่องปั๊มลมจ้ะ เป็นสิ่งที่เราจำเป็นต้องดูแลสำรวจตรวจสอบให้ดีในเรื่องที่เรากำลังตกลงใจจะเลือกซื้อเครื่องปั๊มลมดีๆสักเรื่องนึงว่ามีเครื่องมือเหล่านี้ครบหรือเปล่าและก็ที่สำคัญอุปกรณ์ทุกชิ้นสามารถใช้งานได้ตามมาตรฐานหรือเปล่านั่นเองค่ะรวมทั้งเมื่อพวกเรารู้จักองค์ประกอบของตัวเครื่องทั้งสิ้นแล้วพวกเรามาดูกันค่ะว่าการใช้งานจะเริ่มต้นใช้งานได้อย่างไรบ้าง
ในส่วนของการใช้งานจ้ะแค่เพียงพวกเรากระทำเปิดสวิตช์ ของเครื่องจ้ะก็สามารถใช้งานได้แล้วที่ง่ายขนาดนี้ก็เพราะว่าปั๊มลมเป็นแบบอัตโนมัติหรือที่เรียกว่าเป็น Auto ปั๊มลมด้วยเหตุผลดังกล่าวสิ่งที่เราจึงควรคอยเพียงอย่างเดียวคือรอเวลาสำหรับเพื่อการอัดลมให้เต็มถังและหยุดดำเนินการเมื่อลมเต็มถังแล้วนั่นเองค่ะแม้กระนั้นหากว่าหลายคนที่ใช้ไปแล้วอยากจะปรับแรงกดดันให้เพิ่มหรือน้อยลงนะคะพิจารณากล้วยๆที่ตัวเครื่องจ้ะจะมีสกรูอยู่ 2 ตัวตัวแรกจะใช้หมุนไปด้านขวาแรงกดดันเครื่องจะสูงมากขึ้นหรือหากอยากลดแรงกดดันให้หมุน สกรูตัวนี้ไปทางซ้ายจ้ะ และหากเราเห็นศัตรูอีกตัวจ้ะเจ้าตัวนั้นเขามีไว้เพื่อคลายออกให้สวิสสั่งหยุดการทำงานนั่นเองจ้ะ
การใช้แรงงานที่ต่อให้ดูเหมือนง่ายมากจ้ะแต่ก็ยังมีข้อควรตรึกตรองสำหรับการใช้งานอยู่นั่นเองนั่นก็คือถ้าหากปั๊มลมปฏิบัติงานไม่หยุดหรือดำเนินการเป็นเวลานานกว่าปกติต่อเนื่องกันหลายหนให้เราทำการพิจารณาสวิทช์ออโต้แล้วก็สกรูทั้ง 2 ตัวที่ว่ามาข้างต้นนั้นล่ะจ้ะว่ามีการปรับแรงดันเพิ่มขึ้นจนเกินความจำเป็นหรือเปล่า และในกรณีที่ปั๊มลมไม่อาจจะส่งลมลงสู่ถังเก็บได้ทั้งปวง และยิ่งไปกว่านี้ยังมีอาการลมไหลถอยกลับให้พิจารณามองที่วาวล์ค่ะรวมไปถึงมองที่สายระบายลมว่ามีการทรุดโทรมหรือไม่ หากมีการเสียควรหยุดใช้เครื่องในทันทีและซ่อมเครื่องทันทีมิเช่นนั้นแล้วอาจจะเกิดอันตรายได้นะคะ ที่สำคัญอีกหนึ่งจุดที่เราจะละเลยมิได้ค่ะก็คือเจ้าตาแมวเล็กๆนั่นเองให้พวกเราหมั่นเช็คระดับน้ำมันหล่อลื่นด้วยค่ะ เพราะว่าน้ำมันหล่อลื่นต้องเข้าขั้นธรรมดาไม่อย่างนั้นที่ปั๊มลมจะร้อนจนกระทั่งเกินไปไม่อาจจะดำเนินการได้ ซึ่งบางทีก็อาจจะส่งผลเสียจนกระทั่งทำให้เครื่องพังไม่อาจจะใช้งานได้จ้ะ