ผู้เขียน หัวข้อ: Scanner ผู้ช่วยจัดเก็บอัจฉริยะ  (Read 11 times)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

svetlanajaney

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 16
    • ดูรายละเอียด
Scanner ผู้ช่วยจัดเก็บอัจฉริยะ
« เมื่อ: ก.พ. 07, 2019, 03:05 AM »
scanner คือ วัสดุที่ปฏิบัติหน้าที่สำหรับการแปลงข้อมูลต้นฉบับ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ หนังสือ ภาพวาดให้กลายมาเป็นข้อมูลดิจิตอลที่สามารถรักษาไว้ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์หรือเครื่องมือจัดเก็บข้อมูลอื่นได้ ทำให้สามารถจัดเก็บข้อมูลได้มากและไม่หายไปตามกาลเวลา ด้วยเหตุผลดังกล่าวสแกนเนอร์ก็เลยจัดเป็นผู้ช่วยสำหรับการรักษาข้อมูลที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดประเภทหนึ่ง เครื่องสแกนที่ประยุกต์ใช้งานมีตั้งแต่เครื่องขนาดเล็กแบบโทรศัพท์มือถือจนกระทั่งเครื่องขนาดใหญ่ที่ใช้ในห้องหนังสือหรือองค์การสำหรับในการสแกนข้อมูลให้อยู่ในรูปดิจิตอลเครื่อง Scanner อุปกรณ์ที่เป็นตัวช่วยสำหรับจัดเก็บข้อมูลที่จำเป็นสำหรับเอกสารของคุณ 

จุดเด่นของการใช้งานเครื่องสแกนเป็นตัวช่วยสำหรับเพื่อการจัดเก็บข้อมูล มีดังนี้
- ไม่เสียหายตามยุคสมัย เอกสารข้อมูล หนังสือ ภาพถ่าย ภาพวาด ทุกอย่างที่ทำงานบันทึกลงบนกระดาษจะมีการย่อยสลายไปตามกาลเวลา เพราะเหตุว่ากระดาษเป็นสิ่งของที่มีสามารถเสื่อมสภาพได้ตามธรรมชาติ ครั้งคราวหนังสือที่มีข้อมูลอันมีคุณค่า เต็มไปด้วยความจำทางประวัติศาสตร์ต้องถูกลืมหายไป เนื่องมาจากตัวหนังสือหรือรูปมีการหายไปไป ซึ่งเมื่อข้อมูลเหล่านี้สูญหายไป เราไม่สามารถกระทำย้อนเวลาเพื่อหาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นได้ ฉะนั้นเพื่อลดการหายของข้อมูลที่มีอยู่ให้อยู่ในรูปของดิจิตอลก็จะสามารถกระทำการรักษาข้อมูลดังที่กล่าวถึงแล้วให้กระจ่างแจ้งราวกับใหม่ได้แล้ว ซึ่งการเปลี่ยนข้อมูลตามความจริงให้กลายเป็นข้อมูลดิจิตอลด้วย scanner นับเป็นลู่ทางที่ช่วยรักษาข้อมูลที่มีความสำคัญให้คงอยู่ไม่มีการหายไปตามระยะเวลาเจริญที่สุด

- ไม่เปลืองพื้นที่สำหรับเพื่อการจัดเก็บ การจัดเก็บเอกสารในลักษณะรูปเล่มควรต้องใช้พื้นที่สำหรับการเก็บที่สูงมาก ยิ่งมีข้อมูลเยอะแค่ไหน พื้นที่สำหรับในการจัดเก็บก็จำต้องมากขึ้นตามจำนวนเอกสารที่ต้องจัดเก็บ แม้กระนั้นการจัดเก็บข้อมูลด้วยการใช้ Scanner สำหรับการสแกนข้อมูลให้อยู่ในรูปดิจิตอลจะช่วยลดพื้นที่สำหรับเพื่อการจัดเก็บให้ลดลงได้มาก เพราะขนาดหน่วยความจำของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ปฏิบัติภารกิจสำหรับการจัดเก็บข้อมูลนั้นจะไม่ใหญ่ขึ้นตามปริมาณข้อมูลที่มากขึ้น ยังคงใช้พื้นที่สำหรับเพื่อการตั้งวางเครื่องเท่าเดิมแม้ว่าจะมีข้อมูลมากขึ้นก็ตาม จึงช่วยลดพื้นที่สำหรับเพื่อการจัดเก็บเอกสารได้เป็นอย่างดี

- ค้นหาง่าย เมื่อมีเอกสารเยอะมาก การดึงเอกสารมาใช้งานก็เป็นเรื่องที่ยากด้วยด้วยเหมือนกัน ด้วยเหตุว่ากว่าจะค้นหาเอกสารที่อยากพบต้องใช้เวลาสำหรับการเดินหา แม้กระนั้นถ้าหากจัดเก็บข้อมูลด้วยการใช้งานเครื่อง Scanner กระทำสแกนเอกสารแล้วก็ทำการจัดเก็บข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว ภายในคอมพิวเตอร์จะมีระบบระเบียบประเมินผลที่ทำหน้าเรียงข้อมูลอย่างมีระบบ ทำให้เมื่อต้องการใช้งานสามารถทำการดึงข้อมูลออกมาใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาสำหรับเพื่อการค้นหาเอกสารที่ระบุข้อมูลกล่าวไว้ ซึ่งบางคราวการค้นหาเอกสารที่มากมายจะต้องใช้เวลานานกว่าจะพบเอกสารที่ปรารถนา

- เก็บได้นาน ข้อมูลดิจิตอลเป็นข้อมูลที่ไม่มีการสูญหายไปจากเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างแน่นอน แม้พวกเราไม่กระทำลบข้อมูลดังที่กล่าวมาแล้วออกจากเครื่อง ทำให้ข้อมูลที่มีอยู่สามารถทำการรักษาไว้ได้นานเท่าที่อยากได้ โดยเหตุนั้นเมื่ออยากดึงข้อมูลย้อนหลังเพื่อทำสถิติในการพัฒนาหน่วยงานหรือหน่วยงานจึงมีข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำ จึงวางหนทางในการพัฒนาในอนาคตได้จากสถิติดังกล่าว

- ลดค่าใช้จ่าย การจัดเก็บข้อมูลบนเอกสารจึงควรใช้ทรัพยากรกระดาษเยอะมากๆ จึงมีค่าใช้จ่ายสำหรับการซื้อกระดาษเพื่อมาใช้งานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ว่าหากมีการจัดเก็บข้อมูลในรูปดิจิตอล ปริมาณการใช้กระดาษจึงน้อยลง ทำให้รายจ่ายสำหรับเพื่อการซื้อกระดาษเพื่อนำมาจัดเก็บเอกสารได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

- ลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ เมื่อไม่จำเป็นที่จะต้องใช้กระดาษ น้ำหมึก สีหรือสารเคมีในการบันทึกข้อมูล นอกเหนือจากการที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้แล้ว ยังช่วยลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่ประยุกต์ใช้สำหรับการผลิตกระดาษ หมึก สีรวมทั้งสารเคมีอีกด้วย

Scanner ก็เลยจัดเป็นเครื่องมือซึ่งสามารถช่วยจัดเก็บเอกสาร ด้วยการเปลี่ยนข้อมูลจริงให้เป็นข้อมูลดิจิตอลซึ่งสามารถจัดเก็บได้เป็นระยะนาน ใช้พื้นที่น้อย ไม่สิ้นเปลืองค่าใช้สอย ใช้งานได้ง่าย ด้วยเหตุนี้ในโลกยุคปัจจุบันที่คนทั่วไปให้ความใส่ใจกับการอ่านหนังสือหรือข้อมูลในโซเซียลที่เป็นข้อมูลดิจิตอลมากยิ่งขึ้น การใช้เครื่องสแกนเปลี่ยนแปลงข้อมูลที่มีอยู่เป็นข้อมูลดิจิตอลเราก็สามารถเก็บความทราบรวมทั้งถ่ายทอดความรู้ให้กับคนธรรมดาทั่วไปได้อย่างทั่วถึงไม่ว่าจะอยู่ที่แห่งไหนบนโลกนี้ก็สามารถส่งข้อมูลได้ในทันที และข้อมูลก็ยังคงอยู่นานไม่สูญหายไปตามเวลาอีกด้วย