ผู้เขียน หัวข้อ: ทำความรู้จักกับ Power supply  (Read 10 times)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

visutkewkan

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 16
    • ดูรายละเอียด
ทำความรู้จักกับ Power supply
« เมื่อ: ก.พ. 07, 2019, 04:16 AM »
เครื่องคอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นมากในตอนนี้ อีกทั้งใช้เพื่อสำหรับในการบันทึกข้อมูลเล่นเกมส์ ค้นข้อมูลหรือใช้ติดต่อสื่อสาร เกือบทุกบ้านจะมีเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างต่ำหนึ่งตัว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คซึ่งสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก ข้างในเครื่องคอมพิวเตอร์มีเครื่องมือหลายประเภท เป็นต้นว่า ฮาร์ดดิสก์Mainboard ฟล็อบปี้ดิสก์ CPU พัดลม การ์ดแสดงผลลัพธ์ แรม ฟล็อปปี้ดิสก์ ไดรฟ์สำหรับอ่านข้อมูลที่ได้รับมาจากแผ่นซีดีหรือแผ่นดีวีดี รวมทั้งพาวเวอร์ซัพพลายฯลฯ ซึ่งส่วนที่ทำหน้าเริ่มสำหรับการดำเนินงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ เป็น พาวเวอร์ซัพพลาย (Power supply)Power Supply อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับคอมพิวเตอร์Power supply เป็น เครื่องมือ ชิ้นหนึ่งที่ประกอบอยู่ในซีพียูของเครื่องคอมพิวเตอร์ มีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมสีเท่าเงิน เป็นวัสดุอุปกรณ์ ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องควรจะมี ซึ่งภายในประกอบด้วยเครื่องมือดังต่อไปนี้

- ช่องทางเข้าของไฟฟ้ากระแสลับ ที่ส่วนนี้จะมีช่องสำหรับเสียบสายไฟจากด้านนอกไปสู่ภายนเครื่องพาวเวอร์ซัพพลาย

- ฟิวส์ (Fuse) มีบทบาทสำหรับในการตัดกระแสไฟที่เข้ามาเกินความอยากได้ของเครื่อง ได้แก่ ในกรณีที่เกิดฟ้าผ่า ไฟซ้อตหรือไฟเกินจากกระแสไฟฟ้าภายนอก ฟิวส์จะทำหน้าที่ปกป้องไม่ให้กระแสไฟฟ้าที่เกินนั้นเข้าไปข้างในเครื่องพาวเวอร์ซัพพลายได้ เพื่อคุ้มครองปกป้องความย่ำแย่ที่เกิดขึ้นเมื่อพาวเวอร์ซัพพลายได้รับกระแสไฟมากเกินความจำเป็นนั่นเอง

- วงจรกรองแรงกดดัน ปฏิบัติภารกิจรักษาระดับแรงดันกระแสไฟฟ้าที่ไปสู่เครื่องให้มีแรงกดดันที่คงเดิมไม่สูงเกินไป เนื่องจากว่าถ้าเกิดแรงดันไฟฟ้าเข้าสู่วงจรไฟฟ้าภายในเครื่องพาวเวอร์ซัพพลายจะก่อให้วงจรภายในเครื่องกำเนิดความเสียหายได้

-ภาคเรคติไฟเออร์ (Rectifier) ปฏิบัติหน้าที่แปลงไฟฟ้าสลับที่ได้รับจากด้านนอกให้แปลงเป็นไฟฟ้ากระแสตรง

- หม้อแปลงไฟฟ้า ทำหน้าที่ ลดแรงดันของไฟกระแสตรงที่ไดรับจากภาคเรคติไฟเออร์ให้มีค่าลดลงตามความอยากได้สำหรับในการใช้งานของเครื่องมือ

- วงจรควบคุม เป็นเครื่องมือ ที่ทำหน้าที่ ควบคุมการจ่ายพลังงานไปให้กับวัสดุอุปกรณ์ ต่างๆด้านในเครื่องคอมพิวเตอร์

- พัดลม ทำหน้าที่ระบายความร้อนที่เกิดขึ้นภายใน Power supply เพื่อป้องกันช็อตหรือการลัดวงจรของแผ่นวงจรด้านในนั่นเอง ปริมาณพัดลมมีตั้งแต่ว่า 1-3 ตัว ขึ้นอยู่กับกำลังของเครื่องยิ่งมีกำลังไฟมากมายก็ต้องมีพัดลมติดเพื่อระบายความร้อนได้มากนั่นเอง พาวเวอร์ซัพพลายจะกระทำติดตั้งไว้ที่มุมบนข้างหลังสุดของเคส รวมทั้งเชื่อมต่อกับกระแสไฟฟ้าจากด้านนอกไปสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งหน้าที่ของพาวเวอร์ซัพพลายมีดังนี้
แปลงกระแสไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ด้านในเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละประเภทแต่ละชิ้นจะมีการใช้ไฟฟ้าแบบไฟฟ้ากระแสตรงเพียงแค่นั้น แต่ไฟฟ้าตามบ้านที่พักจะเป็นไฟกระแสสลับ ด้วยเหตุดังกล่าวพวกเราก็เลยจำเป็นต้องทำการแปลงกระสไฟฟ้าก่อนก็เลยจะสามารถเอาไปใช้งานกับวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ด้านในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ จึงต้องอาศัย Power supply มาทำหน้าที่แปลงกระแสไฟฟ้าสลับตามบ้านที่มีความแรง 220 โวลล์ให้กลายเป็นไฟกระแสตรงสำหรับในการใช้งานกับเครื่องมือในเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง

ปฏิบัติหน้าที่จ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าสู่อุปกรณ์ เมื่อพาวเวอร์ซัพพลายได้รับไฟฟ้าจากข้างนอกจะทำการแปลงกระแสไฟฟ้าเป็นกระแสสลับแล้ว ขั้นตอนถัดมาเครื่อง Power supply จะทำการลดแรงดันกระแสไฟฟ้าจากที่มีค่าสูงให้ลดน้อยลงเรื่อยกระทั่งเหลือตรงที่มีขนาดความแรงตั้งแต่ 3.3 โวลล์ 5.0 โวลล์รวมทั้ง 12 โวลล์ ในการใช้งานเครื่องมือ อิเล็กทรอนิกส์ด้านในเครื่องคอมพิวเตอร์และมอเตอร์ของพัดลมกับตัวอ่านดิสก์รวมทั้งไดร์เป็นลำดับ และจะกระทำจ่ายไฟไปยังวัสดุอุปกรณ์ที่อยู่ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์สามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จะมีความเห็นว่าพาวเวอร์ซัพพลายมีความสำคัญไม่น้อยเลยสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ เนื่องจากว่าแม้เครื่องมือชิ้นนี้มีการดำเนินงานที่ไม่ปกติ ทำให้มีการส่งกระแสไฟไปยังส่วนประกอบข้างในเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่สม่ำเสมอหรือมีการส่งขนาดกระแสไฟฟ้าที่สูงหรือน้อยกว่าเครื่องมือชิ้นนั้นควรต้องใช้งาน ย่อมทำให้เครื่องมือดังกล่าวข้างต้นเสียหายได้ ฉะนั้นก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่สักเครื่องหรือต้องการ Power supply ตัวใหม่มาตอบแทนตัวเก่าที่เสียหายไปก็ควรที่จะทำการเลือกมีขนาด 400 วัตต์ขึ้นไป เนื่องจากว่ายิ่งปริมาตรของเครื่องจ่ายสูงก็จะสามารถกระทำจ่ายไฟให้กับวัสดุอุปกรณ์ได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่มีอาการกระแสไฟฟ้ากระตุกที่จะส่งผลให้วัสดุอุปกรณ์ด้านในกำเนิดความช็อตได้ เพื่อที่การทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์จะได้มีประสิทธิภาพสูงสุดและแก่การใช้ของเครื่องมือภายในแต่ละชิ้นจะมีอายุการใช้แรงงานที่ยาวนานขึ้นด้วย