ผู้เขียน หัวข้อ: LG Smart TV ทีวีฉลาดด้วยระบบ WebOS  (Read 16 times)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ririnrinlada

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 17
    • ดูรายละเอียด
LG Smart TV ทีวีฉลาดด้วยระบบ WebOS
« เมื่อ: ก.พ. 08, 2019, 05:14 AM »
LG Smart TV เป็นโทรทัศน์ที่มีนวัตกรรมแบบล้ำๆ พัฒนามาให้พวกเราได้เลือกใช้อีกเหมือนปกติค่ะโดยระบบ web OS ซึ่งคนจำนวนไม่น้อยบางครั้งก็อาจจะรู้จักหรือไม่รู้จักระบบนี้ค่ะ วันนี้พวกเราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับระบบที่ทำให้ LG Smart TV กลายเป็น LG TV ที่มีความฉลาดล้ำเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ในยุคปัจจุบันแต่ก่อนที่จะไปถึงส่วนนั้นพวกเรามารู้จักกับคำว่าสมาร์ททีวีกันก่อนค่ะ


ทำความรู้จักกับ Smart TVLG TV จัดว่าเป็นรูปแบบ Smart TV ด้วยเหมือนกันจ้ะซึ่งสมาร์ททีวีที่พวกเราได้ยินกันหนาหูในยุคปัจจุบันคือโทรทัศน์อัจฉริยะซึ่งมีรูปแบบการทำงานคล้ายกับ SmartPhone แน่นอนว่าเราจะมิได้เพียงแค่เสียบปลั๊กกดเปิดสวิตขึ้นมาแล้วจะเลือกช่องโทรทัศน์เพียงเท่านั้น แต่เรายังสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมากมายก่ายกองมาเพิ่มเติมอีกให้กับTV ของเรา ซึ่ง Application บางส่วนก็มาพร้อมกับสมาร์ททีวีอยู่แล้วล่ะจ้ะ นอกเหนือจากนั้นยังสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ต คอมพิวเตอร์ ดูหนังฟังเพลง เล่นเกม รวมถึงใช้งาน Facebook และ Twitter ผ่านหน้าจอทีวีได้เลยทีเดียวล่ะจ้ะ นอกจากนี้ไม่ว่าเราจะใช้งานฟังก์ชันอื่นๆ อ่านข่าวบนเว็บ ท่องโลกออนไลน์ บนสมาร์ทโฟนได้เช่นไรเราสามารถ ใช้งานสิ่งนั้นได้บนจอ Smart TV และบางรุ่นยังมีความล้ำด้วยการแสดงภาพแบบ 3 มิติได้อีกด้วยจ้ะ แต่ว่าทั้งนี้จะต้องมีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเข้ากับตัวโทรทัศน์เสียก่อนนะคะ ซึ่งบางคนอาจจะเรียก Smart TV นี้ว่าเป็น internet TV ได้เช่นเดียวกันค่ะ
ในส่วนของ LG TV นับว่าเป็นแบรนด์หนึ่งที่ได้รับการโหวตจากทั้งโลกว่าเป็นทีวีที่สุดยอดที่สุดค่ะรวมทั้งนอกเหนือจากนั้นยังติดอันดับ Top Chart ของโทรทัศน์มาตลอดโดยที่ไม่เคยตกเทรนด์ รวมไปถึงการสร้างโทรทัศน์ออกมามากมายหลายรุ่น อีกด้วย
อย่างที่เกริ่นไปในตอนแรกจ้ะว่า LG Smart TV เป็นโทรทัศน์อัจฉริยะ โทรทัศน์ชาญฉลาด ซึ่งไม่เพียงแค่รับสัญญาณรวมทั้งแสดงผลแบบทั่วๆไป ซึ่งปัจจุบันนี้แอลจีก็ได้เปิดตัวทีวีใหม่ภายใต้แนวคิด Making TV Simple Again เป็นแนวทางการทำให้ TV เป็นระบบการทำงานที่ง่ายโดยใช้ระบบ web OS เข้ามาช่วยนั่นเองจ้ะ
ระบบ web OS คืออะไร

Web OS เป็นคำที่เราได้ยินกันหนาหูรวมทั้งรู้จักดีกันอย่างดีเยี่ยมด้วยเหมือนกันค่ะ ระบบนี้เป็นระบบที่ใช้บนจอคอมพิวเตอร์ในยุคที่ pda กำลังมีชื่อเสียงระบบนี้ก็ได้ถูกปรับปรุงขึ้นโดยนำแนวคิดหน้าเว็บไซต์มาเป็นระบบหลักของการใช้แรงงาน ต่อมาก็ได้ปรับปรุงระบบ web OS มาเป็น open source ให้ใช้งานได้และมีหน้าตาคล้ายกับ Android นั่นเองค่ะ
Web OS สามารถที่จะทำอะไรได้บ้าง

ความสามารถรวมทั้งความฉลาดของเว็บเพจมีมากมายหลากหลายข้อด้วยกันค่ะ ซึ่งเราสามารถแบ่งย่อยและสรุป มาให้ทุกท่านได้ทำความเข้าใจกันอย่างง่ายๆ ดังนี้
        1. Web OS ดำเนินงานอยู่บนพื้นฐานของระบบ Unix เหมือนกันกับหลักการทำงานของ osx ของค่ายสมาร์ทโฟน ยักษ์ใหญ่หลายค่าย

        2. Web OS สามารถรองรับการทำงานหลายๆแอพพลิเคชั่นพร้อมๆ กันได้ เรียกว่าเป็น Multitasking ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในรูปแบบปัจจุบันที่ปรารถนาความสะดวกสบายความทันสมัย และก็ความสามารถในการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน รวมถึงใช้แอพพลิเคชั่น บนจอทีวีได้ราวการใช้บนหน้าจอสมาร์ทโฟนนั่นเองค่ะ

        3. มีความรู้ในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แล้วก็รองรับการเชื่อมต่อเครื่องมือเสริมผ่านทาง USB Bluetooth WiFi อีกด้วย

        4. การใช้งานระบบ web OS มีข้อดี คือพวกเราสามารถเขียนแอพพลิเคชั่นเพิ่มเข้ามาใช้ได้อย่างง่ายดายรวมไปถึงการลง App เสริมเติมได้อีกด้วย

        5. LG TV ได้มีการนำระบบต่างๆพวกนี้มาปรับปรุงรวมทั้งเปลี่ยนหน้าจอการใช้งานโทรทัศน์ ในรุ่นปัจจุบันทั้งหมดทั้งสิ้นโดยที่เรียกระบบใหม่นี้ว่า LG webos นั่นเองค่ะ
ตัวเครื่อง LG Smart TV

การพัฒนาจาก LG TV ไม่ใช่แค่พัฒนาระบบการปฏิบัติการข้างในเพียงเท่านั้นจ้ะ แต่ว่ายังพัฒนามาถึงตัวเครื่องอีกด้วยซึ่งในทีวีแบบใหม่ของ LG จะมีตัวเครื่องที่มีน้ำหนักเบาและก็บางมาก รวมถึงดีไซน์ต่างๆที่มาพร้อมด้วยความขอบมน ก็เลยทำให้ดูมีความงดงามเข้ากับยุคสมัยมากขึ้นเรื่อยๆ หลายประเภทมีเครื่องไม้เครื่องมือเสริม คือขาตั้ง คู่มือพร้อมรีโมทแล้วก็ที่สำคัญมีแว่น 3 มิติมาให้สูงถึง 4 อันเลยทีเดียวจ้ะ สำหรับในการรับดูทีวีในรูปแบบ 3 มิตินั่นเอง
ยิ่งไปกว่านี้ยังมี Magic Remote เพิ่มมาให้จากในแต่ก่อน ถือได้ว่าเป็นการพัฒนาแบบการใช้งานของ LG TV ที่เป็น Highlight สำหรับในการใช้งานในระบบ LG webos ทีเดียวล่ะ นอกจากนี้ในส่วนของตัวทีวีเองยังมีแผงเสียบสายเชื่อมครบทุกแบบ ร่วมไปถึง port USB อีกด้วย
จุดเด่นของ LG Smart TV โดยระบบ web OS

ข้อดีต่างๆของ LG โทรทัศน์มีมากไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งก็คือการที่มีฟีเจอร์ต่างๆ ในเครื่องเยอะมากโดยเฉพาะในการเชื่อมต่อผ่านระบบอินเตอร์เน็ตแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่สำคัญอย่าง Application YouTube สามารถใช้งานได้ดีรวมทั้งสามารถดูหนังฟังเพลงได้แบบจุใจเลยทีเดียว และก็ใช้งานง่ายไม่สลับซับซ้อนอีกด้วย