ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปิ้งขนมปังกับนวัตกรรมการปรุงอาหาร  (Read 18 times)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ririnrinlada

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 17
    • ดูรายละเอียด
กล่าวถึงเรื่องของนวัตกรรมต่างๆด้านการปรุงอาหาร ณ ปัจจุบันนี้ก็เรียกว่ามีการพัฒนาไปเป็นอย่างมากตามที่เราจะมองเห็นการพัฒนารูปแบบของกินต่างๆออกมา เพื่ออำนวยความสะดวกให้พวกเราแต่ยังคงความสดใหม่ และก็เรียกว่ามีการตอบสนองในสิ่งที่ต้องการของผู้ใช้งานมากที่สุด และก็นอกเหนือจากของกินที่มีพัฒนาการทางด้านการปรุงและลักษณะของของกินแล้ว ยังมีเรื่องของเทคโนโลยีทางเครื่องมือหรือวัสดุอุปกรณ์ที่มีความก้าวหน้ามาเป็นอย่างมากเหมือนกัน ทั้งเรื่องของของคาว รวมทั้งเรื่องของขนมหวาน อาทิเช่น เครื่องปิ้งขนมปัง (toaster) และเครื่องครัวต่างๆ มากมาย เรียกว่านวัตกรรมก็เป็นจังหวะที่ดีสำหรับการสร้างอาชีพ รวมทั้งเป็นโอกาสสำหรับในการที่พวกเราจะสามารถทำเมนูอาหารใหม่ๆ ด้วยเรื่องของนวัตกรรมต่างๆ พวกนี้เอง ก็เป็นการทำให้วงจรของเครื่องใช้ต่างๆบางชิ้นอยู่ได้นานบางชิ้นอยู่ได้สั้น เนื่องจากความที่โลกของพวกเรามีการพัฒนานวัตกรรมต่างๆ เข้ามาใหม่ รวมทั้งสิ่งพวกนี้จะเข้ามาทดแทนอุปกรณ์เก่าอยู่ตลอด

มื้อเช้าของคุณจะเป็นเรื่องง่าย กับเครื่องปิ้งขนมปังที่น่ามีไว้ติดบ้าน


เอ่ยถึงเรื่องของของกิน พวกเราจะพบว่ารูปแบบของการทานอาหารของสังคมไทยเราเองก็แปรไปอย่างยิ่งทีเดียวจ้ะ อย่างที่พวกเราจะเห็นได้อย่างเห็นได้ชัดคือ เมื่อก่อนพวกเราทานข้าวเป็นหลัก แต่ในตอนนี้เนื่องจากว่าสังคมและก็วัฒนธรรมบ้านพวกเราแปรไป วัฒนธรรมบ้านพวกเรามีความเป็นตะวันตกมากเพิ่มขึ้น นอกจากนี้สังคมและไลฟ์สไตล์ที่พวกเราเป็น ที่ต้องการความเร่งรีบและความสะดวก โดยเหตุนั้นแล้วอาหารที่เราทานก็เลยมีแบบที่เปลี่ยนไปด้วย คือปัจจุบันเรานิยมหันมาทานขนมปัง กับกาแฟ เป็นอาหารเช้า หรือว่าทานเค้กกับกาแฟเป็น ฯลฯ ฉะนั้นแล้วหลายบ้านจึงนิยมมีเครื่องปิ้งขนมปังติดบ้านเอาไว้ เรียกว่าเป็นการช่วยอำนวยความสะดวกได้มากเลยทีเดียวล่ะจ้ะ
และก็ความที่เครื่องปิ้งขนมปัง ยังมีอีกมากมายหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นระบบ Cool Touch หรือ สัมผัสเย็น คือการที่ตัวเครื่องปราศจากความร้อนหรือว่าไม่ร้อนจัดมากนัก เมื่อพวกเราเผลอเอามือไปจับโดนตัวเครื่องก็เลยไม่ร้อนมือนั่นเองค่ะ มาถึงจุดนี้ หลายๆคนบางทีอาจจะยังไม่รู้เรื่องว่าเครื่องปิ้งขนมปังที่มีขนาดใหญ่ ไม่ใช่เครื่องเล็กที่ใช้ในครัวเรือน ฉะนั้นตัวเครื่องก็จะมีความร้อนที่เกิดขึ้นจากแท่งให้ความร้อนที่มีอุณหภูมิหลายร้อยองศา ตัวเครื่องจึงควรเป็นเครื่องที่ทำความร้อนได้ดี แล้วก็ที่สำคัญ เครื่องใหญ่แบบงี้เหมาะกับการประกอบอาชีพ หรือการเปิดร้านอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ  เนื่องจากว่าเครื่องใหญ่สามารถปิ้งขนมปังได้เยอะมาก หรือเครื่องที่มีไว้สำหรับในการทำการปิ้งขนมปัง บางรุ่นสามารถปิ้งขนมปังได้มากถึง 1,000 แผ่น ต่อชั่วโมงจ้ะ เรียกว่าเป็นนวัตกรรมทางด้านเครื่องไม้เครื่องมือทำครัวโดยแท้จริงเลยล่ะ ในแง่ของเครื่องปิ้งขนมปัง
อย่างที่เล่าไปในตอนแรกค่ะว่า ในสภาพการณ์ที่พวกเราเร่งรีบ หรือในสถานการณ์ณ์ปัจจุบันนี้ที่เราอยากได้ความสะดวก สิ่งที่พวกเราต้องการก็คือความเร็วสำหรับการรับประทานอาหาร หรือจะเรียกแบบง่ายๆว่ายุคนี้เราจำต้องทำเวลาจะมานั่งทำอาหารเป็นเรื่องเป็นราวในตอนเช้าก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากแล้วล่ะค่ะ อาหารแบบง่ายๆที่พวกเราสามารถทานได้ที่บ้าน หรือเอาขึ้นไปทานบนรถได้เลยก็คือ ขนมปังปิ้ง โดยอาศัยเครื่องปิ้งขนมปังขนาดเล็กแบบที่ใช้ในครัวเรือน นอกจากการทานขนมปังปิ้งแบบเพียวๆแล้วเรายังสามารถเอามาประยุกต์ใช้เป็นเมนูอาหารอื่นๆได้อีกด้วย โดยเหตุนี้แล้วเพื่ออุปกรณ์ของพวกเราอยู่นานอยู่ทน วันนี้พวกเราจึงจึงควรดูแลรักษาอย่างถูกวิธี ซึ่งวันนี้เรามาดูกันค่ะว่าเราจำต้องทำอย่างไรกันบ้าง
1.) เริ่มต้นจากการใช้งานเครื่องปิ้งขนมปัง (toaster) ก่อนที่พวกเราจะเริ่มใช้งาน จำเป็นอย่างมากที่{จะต้องอ่านคู่มือให้สำเร็จเสียก่อนที่เราจะเริ่มใช้ เพราะไม่อย่างนั้นแล้วอาจจะเกิดความบกพร่องขึ้นนอกนั้นยังอาจจะเกิดความไม่ปลอดภัยในการใช้งานด้วย
2.) การดูแลชำระล้างอย่างถูกวิธีนับเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เราจำเป็นจะต้องให้ความเอาใจใส่เป็นอย่างยิ่งเลยทีเดีย ที่สำคัญก็คือห้ามให้ปลั๊กไฟจุ่มของเหลว มีความหมายว่าห้ามน้ำเครื่องไปล้างนั่นเองจ้ะ
3.) ภายหลังการใช้งานแล้ว พวกเราควรจะถอดปลั๊กไฟออกจากเครื่องทุกหน นอกเหนือจากนี้ควรจะปล่อยให้เครื่องเย็นลงก่อน ก่อนที่พวกเราจะถูทำความสะอาดตัวเครื่องจ้ะ แล้วข้อควรระวังอย่างยิ่งคือห้ามนำของกินที่ห่อด้วยฟอยล์เข้าไปในตัวเครื่องอย่างเด็ดขาด