ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางการรีดผ้าให้ใช้ไฟฟ้าน้อยลงและรักษาเตารีดให้อยู่ได้นาน  (Read 16 times)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

svetlanajaney

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 16
    • ดูรายละเอียด
งานบ้านงานเรือนถือว่ามีนานัปการอย่างทีเดียวค่ะ ทั้งล้างถ้วยชาม ปัดกวาดบ้าน ถูเช็ดบ้าน ทำอาหารงานครัวต่างๆ นานา ทั้งยังจะเรื่องซักผ้ารีดผ้าอีก แน่นอนว่าการทำงานบ้านเราล้วนเป็นงานที่ละเอียดอ่อน จนถึงวิธีการทำอย่างไรเพื่อให้การทำงานนั้นเป็นการทำงานที่ประหยัดเยอะที่สุด อย่างเช่น การรีดผ้ายังไงให้ไม่เปลืองไฟ รวมทั้งการใช้เตารีด ให้อยู่ทนอยู่นานอีกด้วย จะต้องรอบคอบแล้วก็ยังจำเป็นต้องมองการณ์ไกลอย่างนี้เสมอๆเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งวิธีการพวกนี้ พวกเราก็มีมาฝากทุกท่านให้ใช้ประโยชน์ได้เช่นกัน


ทำยังไงให้เตารีดพกพาของพวกเราใช้งานนาน

ซึ่งมีวิธีการดังต่อไปนี้

1. ถอดปลั๊กไฟทุกหนหลังใช้งานเสร็จ

2. คอยจนตัวเครื่องเย็นแล้วจึงพันสายเข้ากับฐานตัวเครื่อง

3. ถ้าเป็นจำพวกไอน้ำ อย่าลืมเทน้ำออกจากแท็งก์จนหมดด้วย

4. วางเตารีดบนฐานเสมอ ทั้งนี้การทำความสะอาดนั้นเมื่อหน้าเตาอุ่นให้ถูด้วยฟองน้ำ หรือผ้านุ่มๆ ก่อน
นอกเหนือจากนี้แล้วการใช้งานเตารีดให้เกิดความปลอดภัยก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่จะช่วยให้เราประหยัดทั้งอุปกรณ์ และก็ยังเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจจะมีการเกิดขึ้นได้ ดังนี้

1. ก่อนที่จะเสียบปลั๊กไฟหรือถอดควรจะปิดสวิชต์เสียก่อน แล้วจึงปลดปลั๊กออก และควรจะจับที่หัวปลั๊กไฟเวลาดึงออก อย่าใช้วิธีดึงที่สายออกมาจะมีผลให้สายไฟข้างในเสียหายได้

2. ควรปลดปลั๊กไฟออกทุกคราว เมื่อเลิกใช้หรือขณะที่ไปทำธุระอื่น แล้วก็อย่าเสียบปลั๊กไฟทิ้งเอาไว้โดยเด็ดขาด

3. เมื่อสายไฟฟ้าหรือวัดสุอื่นๆ เสีย ควรนำไปให้ช่างตรวจเช็คแล้วก็ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมเสียก่อน ตามวิธีที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันอันตรายอันมีสาเหตุจากไฟฟ้าช็อต

4. ในเวลาที่ใช้ควรระมัดระวัง อย่าให้เด็กอยู่ใกล้บริเวณที่กำลังใช้งานอยู่

5. ในเรื่องที่จะต้องรีดผ้าใยสังเคราะห์ ควรทดลองรีดรอบๆที่ไม่สำคัญซะก่อนเพื่อป้องกันการเสียหายที่จะเกิดขึ้น

6. อย่าสัมผัสผิวของตัวเครื่องในในขณะที่เครื่องยังร้อนอยู่ ด้วยเหตุว่าจะมีผลให้ผิวหนังมีการพองไหม้ได้ แต่ว่าอย่างไรก็ดีของใช้ทุกๆอย่างไม่ใช่แค่เตารีดพกพา เมื่อพวกเราใช้มันแล้ว ก็ควรรักษาดูแลมันให้ดีให้มันใช้ได้นานและคุ้มค่า


แนวทางการเตรียมการรีดผ้า

การรีดผ้าให้ประหยัดไฟสามารถทำได้ด้วยกรรมวิธีง่ายๆคือ

 

1. ตรวจทานหน้าสัมผัสของเตารีด หากมีคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาที่ใช้สำหรับเพื่อการทำความสะอาดเช็ดออก เพราะเหตุว่าคราบเปื้อนต่างๆจะเป็นค่าต้านทานความร้อนทำให้สิ้นเปลืองไฟฟ้าในการเพิ่มความร้อนมากขึ้น

2. เก็บผ้าที่รอรีดไว้ให้เรียบร้อย ทำให้ผ้ายับน้อยที่สุดตั้งแต่เวลาซักและเวลาตากดึงผ้าให้ตึง จะทำให้รีดง่ายแล้วก็ประหยัดพลังงาน

3. ก่อนจะรีดควรจำแนกประเภทของผ้าไว้เสมอ เพื่อความสะดวกสำหรับการเลือกรีดก่อนหลัง

4. เก็บรวบรวมผ้าที่จะรีดแต่ละครั้งให้มากพอ ไม่ควรจะรีดทีละชุด เพราะว่าสำหรับในการเสียบรีดในแต่ละครั้งจะมีช่วงสิ้นเปลืองไฟ ขณะที่รอให้ความร้อนสูงถึงระดับ
ขั้นตอนการลงมือรีดผ้า

1. ไม่ควรประพรมน้ำมากจนเกินไป เนื่องจากว่าจะทำให้สูญเสียความร้อน

2. เริ่มจากการรีดผ้าบางๆ หรือผ้าที่ต้องใช้ความร้อนน้อยก่อน พอเครื่องเริ่มร้อนขึ้นแล้วจึงรีดผ้าที่ต้องใช้ความร้อนสูง โดยตั้งเครื่องควบคุมความร้อนตามประเภทของผ้าตามลำดับของกลุ่มผ้าดังต่อไปนี้
กรุ๊ปที่ 1 ผ้าอะคริริก ผ้าอะซิเทต / กลุ่มที่ 2 ผ้าไนลอน ผ้าไหม / กลุ่มที่ 3 ผ้าเรยอน ผ้าโพลีเอสเตอร์ / กรุ๊ปที่ 4 ผ้าที่ทำขึ้นมาจากขนสัตว์ / กลุ่มที่ 5 ผ้าฝ้าย / กลุ่มที่ 6 ผ้าลินิน

3. ควรถอดปลั๊กไฟก่อนเสร็จสิ้นการรีดราวๆ 3-4 นาที เพราะว่าความร้อนที่เหลืออยู่ในเครื่องยังสามารถรีดผ้าชนิดที่ไม่ต้องการความร้อนมาก อาทิเช่นผ้าที่เอาไว้สำหรับเช็ดหน้า ฯลฯ

และก็สิ่งที่จำเป็นที่จะช่วยให้เราสามารถรีดผ้าได้แบบลดการใช้ไฟฟ้าและก็ยังประหยัดเงินในกระเป๋า คือการรวมผ้ามารีดครั้งละหลายๆตัว การรีดผ้าทีเดียวพร้อมกันจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าการรีดทีละตัวแต่ว่ารีดบ่อยๆ เพราะว่าเราเสียบปลั๊กไฟเปิดๆ ปิดๆจะส่งผลให้เตารีดกินไฟหนักเข้าไปอีกจ้ะ