ผู้เขียน หัวข้อ: รับลมธรรมชาติแบบฟินๆแค่เพียงมีพัดลมติดบ้านไว้แค่นั้น  (Read 18 times)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

nazifmartinez

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 25
    • ดูรายละเอียด
ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะเป็นเมืองที่มีอากาศร้อน แต่ว่าก็ไม่ใช่ว่าทุกคนในประเทศไทยจะอยู่โดยเปิดเครื่องปรับอากาศกันอยู่เสมอเวลา เพราะความเป็นจริงแล้ว หนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทุกบ้านควรมีอย่างขาดไม่ได้นั้น อาจจะจะต้องยกให้พัดลม เป็นเยี่ยมในของใช้ที่จำเป็นที่ไม่ว่ายังไงก็ควรมีติดบ้านไว้สักหนึ่งเครื่องค่ะ ด้วยการใช้สอยที่สบาย น้ำหนักค่อย สามารถย้ายที่ได้ง่าย ยิ่งกว่านั้น ยังเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่สามารถสร้างลมเย็นๆแม้กระนั้นรับประทานไฟเพียงนิดหน่อยเท่านั้น รับลมธรรมชาติเย็นสบาย แค่มีพัดลมดีๆ ไว้ติดบ้านสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ตามชนบทนั้น เสนอแนะเลยว่าการเปิดรับอากาศบริสุทธิ์นับว่าเป็นเรื่องที่เยี่ยมที่สุด แล้วก็ยังเกิดเรื่องที่คนกรุงริษยากันมากๆ ด้วยเหตุนั้น เพียงแค่ลมจากธรรมชาติก็ช่วยให้เย็นสบายได้แล้ว แม้กระนั้น ในวันที่ร้อนอบอ้าวก็ใช่ว่าคนต่างจังหวัดจะจำเป็นจะต้องเปิดเครื่องปรับอากาศค่ะ เพราะว่าเพียงแค่พัดลมสักเครื่องก็ช่วยทำให้รู้สึกเย็นสบายได้เช่นเดียวกัน โดยยิ่งไปกว่านั้นสำหรับคนชนบทที่ไม่มีความจำเป็นต้องแต่งตัวหนามาก เพียงแค่เสื้อกล้ามหรือเสื้อคอกระเช้า ปะแป้งเย็น เปิดลมเย็น เพียงเท่านี้ก็สามารถสุขสบายกันได้ง่ายๆแล้ว ตรงข้ามกับคนในเมืองที่ถึงจะได้โอกาสทำงานมากกว่า แต่ว่าก็มีชีวิตที่มีข้อกำหนดสูงกว่าเช่นกันจ้ะ

สำหรับคนที่อยู่ในเมืองหรือในจ.กรุงเทพฯนั้น จังหวะสำหรับการปรับอากาศบริสุทธิ์ก็นับว่าเป็นเรื่องที่ยากกว่าแน่นอน แต่ว่าถ้าเกิดบ้านหรือที่พักที่อาศัยของคุณไม่ได้ตั้งอยู่ติดถนนเท่าไรนัก ก็ยังสามารถรับอากาศด้านนอกและใช้เพียงพัดลมเช่นกันค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่อยู่อาพาร์ทเมนท์ หรือห้องพักซึ่งเป็นห้องเช่าไม่ติดแอร์ การอุปกรณ์ไฟฟ้าประเภทนี้ก็ถือเป็นไอเทมชิ้นไม่ใหญ่ที่สามารถช่วยเหลือได้อย่างยิ่งทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่จะต้องอดออมค่าใช้สอยให้มาก แนวทางลักษณะนี้ก็จะสามารถอดออมงบประมาณได้ไม่น้อยแน่ๆค่ะ

สำหรับการเลือกใช้พัดลมนั้น ก็สามารถเลือกใช้ได้หลายแบบตามจุดประสงค์ของการใช้แรงงานเช่นกัน โดยไม่ว่าจะเป็นแบบจัดโต๊ะ หรือแบบวางกับพื้นที่ตัวค่อนข้างใหญ่ ซึ่งสำหรับบ้านที่ค่อนข้างจะมีพื้นที่นั้น ก็มักจะเลือกที่เป็นแบบตั้งกับพื้นซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าค่ะ แถมพัดลมแบบงี้ก็มักจะสามารถให้กำลังลมที่แรงกว่าได้อีกด้วย อย่างไรก็ดี ด้วยขนาดที่ใหญ่มากยิ่งกว่าก็อาจจะเป็นผลให้สามารถเคลื่อนย้ายได้ยากกว่านิดหน่อย ซึ่งหากคุณอยากได้เคลื่อนย้ายภายในชั้นเดี่ยวกันนั้นบางทีอาจจะไม่ได้คือปัญหามากนัก เนื่องจากว่าโดยส่วนมากชอบเป็นแบบที่มีล้อติดมาให้ด้วย แต่ถ้าอยากได้ย้ายที่ผ่านชั้น เช่น จากด้านล่างไปชั้นบนผ่านการขึ้นบันไดนั้น ก็จัดว่าออกจะลำบากเลยทีเดียว

ด้วยเหตุนั้น ถ้าคุณมีลักษณะท่าทางว่าจะมีการย้ายที่การใช้ง่ายอยู่บ่อย เสนอแนะว่าควรที่จะทำการเลือกเป็นแบบตั้งโต๊ะซึ่งมีขนาดเล็กจะดีมากกว่าจ้ะ เพราะสามารถแบบที่กำลังวัตต์สูง ซึ่งให้ลมเย็นได้ไม่แพ้กับเครื่องใหญ่ แม้กระนั้นในเวลาเดียวกันก็ยังสามารถเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนได้สะดวก โดยเฉพาะอย่างยิ่งครอบครัวขนาดเล็กที่บางทีอาจอาศัยอยู่ในอาคารชุด อาพาร์ทเมนท์ หรือหอพัก การใช้แบบเครื่องเล็กก็จัดว่าช่วยมัธยัสถ์พื้นที่แล้วก็อดออมค่าใช้สอยได้มากทีเดียว

เว้นเสียแต่จุดเด่นในเรื่องเกี่ยวกับการใช้งานสะดวกนั้น สิ่งที่ถือเป็นคุณประโยชน์อีกข้อของพัดลมก็คือการเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ลดการใช้ไฟฟ้าค่อนข้างจะมากมาย โดยในช่วงที่เป็นหน้าฝนหรือฤดูหนาวที่มีอากาศไม่ร้อน การใช้ลมธรรมชาติแทนการเปิดเครื่องปรับอากาศก็จะยิ่งช่วยอดออมค่าไฟลงไปได้มากทีเดียว นอกเหนือจากนี้ ถึงแม้บ้านของคุณจะมีการติดแอร์ในทุกส่วนของบ้าน แต่ว่าก็ไม่ใช่ว่าคุณจำเป็นที่จะต้องปิดเครื่องปรับอากาศตลอดระยะเวลาที่อยู่ในบ้านค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นการสิ้นเปลืองค่าใช้สอยแล้ว ยังถือเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานของโลกอีกด้วย โดยเหตุนั้นในช่วงเวลาเช้าหรือช่วงเย็นที่ไม่ใช่เวลาเข้านอน และไม่ได้มีอากาศร้อนมากนัก อาจเลือกที่จะปิดแอร์และก็เปิดพัดลมแทนบ้างก็ยังได้ค่ะ

สำหรับข้อควรไตร่ตรองสำหรับเพื่อการใช้พัดลมนั้น ก็อาจต้องระมัดระวังในแง่ของไฟตก ซึ่งในบางครั้งที่มีไฟเข้า แต่ว่าใบพัดกลับไม่หมุนนั้น อาจจะก่อให้เกิดพลังงานความร้อนรวมทั้งไฟเผาได้ ดังนั้น ถ้าเกิดอยู่ในช่วงที่ไฟดับหรือไปตก ต้องไม่ลืมที่จะปิดสวิซต์อุปกรณ์ไฟฟ้าทุกหมวดหมู่ตราบจนกระทั่งจะมั่นใจว่าไฟจะมาตามปกติ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยของชีวิตและครอบครัวจ้ะ